กรมอุทยานแห่งชาติฯ เร่งเยียวยาครอบครัว ‘สุไหลมัน’ ยันเป็นคนตรง ทำงานเข้มแข็ง

กรณีนายสุไหลมัน ขาเร็ม ดาเมะ อายุ 41 ปี หรือบังมัง เจ้าพนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี จ.สงขลา ถูกคนร้ายประกบยิงเข้าบริเวณลำตัว 5 นัด เสียชีวิตคาที่ ขณะกำลังขับรถกระบะกลับที่พักในพื้นที่ ม.6 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ซึ่งเบื้องต้นตำรวจได้ตั้งประเด็นการลอบยิงไว้ 2 ประเด็น คือ ความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ และความขัดแย้งเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ แต่จากการตรวจสอบ นายสุไหลมัน เป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ตรงไปตรงมา ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง และเข้ากับชาวบ้านได้ดี ก่อนเกิดเหตุทราบว่า นายสุไหลมันเข้าไปหารือกับผู้ใหญ่บ้านในการป้องกันการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็เคยจับกุมคดีลักลอบตัดไม้และบุกรุกพื้นที่ป่าหลายคดี จึงอาจไปขวางผลประโยชน์ของกลุ่มคนบางกลุ่ม และทำให้คนร้ายดักยิงหรือไม่

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังฟันธงไม่ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร โดยระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งสอบสวนถึงสาเหตุที่แท้จริง แล้วจะมาสรุปให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ดำเนินการต่อเกี่ยวกับการค่าชดเชย โดยเบื้องต้นได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์เข้าไปเยียวยาและให้กำลังใจครอบครัวของนายสุไหลมันแล้ว และหลังจากตำรวจสรุปผลเสร็จ กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเร่งดำเนินการจ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวผู้ตายทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สพป.ชัยนาทสั่งตั้งกรรมการสอบแล้วอาหารกลางวันฉาว ด้าน ผอ.เผยไม่กังวลยันทำถูกต้อง
บทความถัดไปข้าวเหนียวแพง หวั่นนายทุนลักลอบนำเข้าจากเวียดนามมาปลอมปน วอนภาครัฐตรวจสอบเคร่งครัด