‘หมอยงยุทธ’ ชี้ ‘เหล้า’ เป็นเหตุกระตุ้นตาวัย 70 ยิงเพื่อนดับในงานเลี้ยงรุ่น

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงกรณีคุณตาวัย 70 ปี ก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมรุ่นกลางงานเลี้ยงฉลองรุ่น มศ.3 เนื่องจากแค้นฝังใจถูกผู้ตายแกล้งในอดีตบ่อยครั้ง ว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ให้กับสังคมถึงผลกระทบจากการดื่มสุรา ทำให้ความสามารถในการควบคุมตัวเองน้อยลง ขาดสติ เนื่องจากสมองส่วนอารมณ์มาควบคุมสมองส่วนคิดแทน ทำให้กระทำผิดได้โดยไม่รู้ตัวมากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ยังห่วงกลุ่มที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะกระทำความรุนแรงเพิ่มขึ้น เนื่องจากพบข้อมูลว่า จำนวนไม่น้อยของนักดื่มเริ่มกลายเป็นผู้ที่มีปัญหาจากการดื่มแอลกฮอลล์ ทั้งอุบัติเหตุ การใช้ความรุนแรง และติดแอลกอฮอล์จนเลิกยาก ทำให้กระทบต่อการดำเนินชีวิตครอบครัว การทำงาน ความสัมพันธ์ส่วนตัว ส่วนใหญ่ผู้ถูกกระทำล้วนเป็นคนใกล้ชิด เช่น เพื่อนสนิท คนในครอบครัว

“ความรู้สึกโกรธจะอยู่ใต้จิตสำนึกของแต่ละคน ไม่ได้หายไป เพียงแต่ทุกคนต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งที่อยู่ใต้จิตสำนึกมาทำร้าย โดยการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ฝึกสมาธิ ฝึกจิต เพื่อพัฒนาคุณภาพจิตไม่ให้ขาดสติสัมปัญชัญญะ และสามารถควบคุมตัวเองได้ให้มีความสามารถควบคุมจิตรู้สึกโกรธ ซึ่งไม่ได้หายไป จะฝังอยู่ใต้จิตสำนึก ความโกรธจะถูกเก็บไว้จิตใต้สำนึกของแต่ละคน ไม่ได้หายไป สิ่งสำคัญหากดื่มแล้วต้องควบคุมให้ได้ เพื่อลดความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้” นพ.ยงยุทธ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้4 โจ๋รุ่นพี่รุมตื้บนศ.ปี 1 อ้างทำกิจกรรมรับน้องเข้ามอบตัวแล้ว
บทความถัดไป“เทพไท” เย้ย “ไพบูลย์” คิดรวมพรรค ไม่ต่างยุค”แม้ว” ชี้ ขัดรธน.ชัด-หวั่นเกิดลัทธิเอาอย่าง