โค้งสุดท้าย! ตัวแทน ‘เยาวชนไทย’ ทุ่มเต็มร้อยแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจเยาวชนไทยเยาวชนไทย จำนวน 25 คน ที่ลงแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 ใน 23 สาขา ที่ Kazan Expo เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งเริ่มแข่งขันเก็บคะแนนตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา และจะมีพิธีปิดในวันที่ 27 สิงหาคมนี้ ว่า จากการเยี่ยมชม ผลงานของเยาวชนไทย คาดว่า หลายสาขามีความหวัง อาทิเช่น ช่างก่ออิฐ ช่างไม้ ซึ่งเป็นงานฝีมือที่คนไทย มีความถนัดจัดเจนอยู่แล้ว

“ตัวแทนเยาวชนทุกสาขาต่างก็มีความตั้งใจและทุ่มเท ที่จะสร้างสรรค์ผลงานเพื่อคว้าเหรียญรางวัลให้ได้ทั้งสิ้น การส่งตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันใน 23 สาขา ในทรรศนะของผมคิดว่าเหมาะสมแล้ว โดยเน้นส่งเฉพาะสาขาที่เชี่ยวชาญและมั่นใจว่าจะทำผลงานได้ดี ซึ่งครั้งนี้หากทำได้เพียง 2-3 เหรียญ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จมากแล้ว และเป็นผลงานที่รัฐบาลน่าจะพอใจ ผู้ที่คว้าเหรียญรางวัลได้ก็น่าจะมีอนาคตที่ดี มีอาชีพการงานที่มั่นคงรองรับ ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน หรือ รับราชการ ในตำแหน่งผู้ฝึกสอน ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานก็ได้” ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เปิดเผยว่า จากการสังเกตการณ์ พบว่าทุกคนมีสมาธิเยาวชนต่างมีความมุ่งมั่นที่จะทำผลงานอย่างเต็มที่ ถึงจุดนี้เชื่อว่าทุกสาขายังมีลุ้นคว้าเหรียญรางวัลกลับประเทศ เพราะได้ผ่านการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นเป็นเวลานาน ส่วนสาขาที่เล็งเห็นว่าสอดรับกับอุตสาหกรรมเป้าหมายเพื่ออนาคตของไทย ประกอบด้วย 5 สาขา ได้แก่ การออกแบบเกมเชิงสามมิติ การประกอบขนม การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ สาขาการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย และสาขาซ่อมบำรุงตัวถังรถยนต์ ก็ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ เพื่อนำกลับไปเป็นข้อมูลในการสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 46 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ในปี 2564

ด้านนายวัชรพงษ์ มุขเชิด ผู้อำนวยการสำนักงานรองรับความรู้ความสามารถ กพร. ในฐานะผู้แทนเทคนิคการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 ที่สหพันธรัฐรัสเซีย ของประเทศไทย ให้ทรรศนะว่า เจ้าภาพรัสเซียเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันได้สมบูรณ์ แต่ติดขัดเรื่องวัตถุดิบบ้าง ตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทย ดำเนินการตามแผนที่วางไว้ได้ดี ขณะที่บางสาขาอาจผิดแผนบ้าง เนื่องจากตื่นสนาม ส่วนข้อสอบในปีนี้ จะยากกว่าเดิม เพราะอิงอุตสาหกรรมเป็นหลักและเป็นข้อสอบแบบปิด ซึ่งทาง WorldSkills จะต้องหาทางแก้ไขต่อไป สาขาที่เยาวชนไทยทำผลงานได้โดดเด่น อาทิ สาขาจัดดอกไม้ สาขาก่ออิฐ สาขาปูกระเบื้อง สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม สาขาบริการอาหารและเครื่องดื่ม สาขาออกแบบโมเดล สาขาการประกอบอาหาร ส่วนสาขาอื่นแม้จะมีข้อผิดพลาดบ้าง แต่ก็ยังมีเวลาทำผลงานในวันสุดท้าย อุปสรรคอีกข้อคือเรื่องของภาษา ซึ่งส่งผลให้เยาวชนไทยสื่อสารและตีความโจทย์ไม่แตก ซึ่งต้องเพิ่มเติมให้เยาวชนควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ในการคัดเยาวชนรุ่นใหม่ ตั้งแต่ระดับภาค และระดับประเทศ จำลองสถานการณ์และใช้แนวข้อสอบปิดตามเวทีระดับโลก ติวเข้มผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งจะต้องมีความแตกฉาน ในสาขานั้นๆ เพราะมีส่วนสำคัญในการแข่งขันของเยาวชนไทย

“ส่วนสาขาที่ไทยส่งผู้สังเกตการณ์เข้าร่วม อาทิ สาขาดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย สาขาการขนส่งระหว่างประเทศ สาขาออกแบบเกมเชิง 3 มิติ สาขาซ่อมบำรุงตัวถังรถยนต์ ก็คาดว่าจะปั้นเยาวชนรุ่นใหม่ได้ทันในอีก 4 ปี ข้างหน้า รวมทั้ง สาขาสร้างและบังคับโดรน ซึ่งเป็นสาขาสาธิตในการแข่งขันภายในประเทศไทย ซึ่งจะต้องขอความร่วมมือจากภาคเอกชนและสถาบันการศึกษาระดับต่างๆ ที่มีการเรียนการสอนในสาขาเหล่านี้หารือในรายละเอียดต่อไป” นายวัชรพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วีรศักดิ์’ ห่วงต่างชาติชิงตัวช่างฝีมืออัญมณีชุมชนไทย สั่งจีไอทีหาตลาดป้อน-เพิ่มรายได้
บทความถัดไปเปิดตัวแคปซูลกาแฟสดสตาร์บัคส์ ครั้งแรกในไทย เนสท์เล่-สตร์บัคส์ร่วมพันธมิตรเปิดประสบการณ์ดื่มที่บ้านก็ฟินได้