กรมทรัพยากรธรณีเตือน 11 จังหวัด เฝ้าระวัง! ดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งเตือนระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในระยะ 1- 2 วันนี้ ว่า ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณีเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้ เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.น่าน จ.อุตรดิตถ์ จ.ระยอง จ.จันทบุรี จ.ตราด จ.อุบลราชธานี จ.ศรีสะเกษ จ.หนองคาย และ จ.อุดรธานี

โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัย อ.เมือง อ.เชียงแสน อ.แม่สรวย อ.แม่ลาว อ.เวียงป่าเป้า อ.เวียงแก่น อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย และ อ.เชียงของ จ.เชียงราย อ.ฮอด อ.พร้าว อ.ดอยสะเก็ด อ.เชียงดาว อ.แม่แจ่ม อ.แม่อาย อ.ฝาง และ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ อ.เมือง อ.บ่อเกลือ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เวียงสา อ.เชียงกลาง อ.ท่าวังผา อ.นาน้อย อ.นาหมื่น อ.ปัว อ.ทุ่งช้าง อ.สันติสุข และ อ.แม่จริม จ.น่าน อ.บ้านโคก อ.ท่าปลา อ.ฟากท่า อ.น้ำปาด และ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ อ.เมือง อ.แกลง และ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง อ.สอยดาว อ.เขาคิชฌกูฏ อ.มะขาม และ อ.ขลุง จ.จันทบุรี อ.บ่อไร่ อ.เขาสมิง และ อ.เกาะช้าง จ.ตราด อ.น้ำยืน อ.น้ำขุ่น อ.นาจะหลวย และ อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี เนื่องจากร่องมสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ทำให้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง วัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 200 มิลลิเมตร และเริ่มมีน้ำหลากในบางพื้นที่แล้ว อาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากได้

ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก และวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon