กรมจัดหางานห่วง ‘คนไทย’ แย่งเก็บผลไม้ป่าในสวีเดน แนะสมัครเป็นสมาชิกสหภาพฯ

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นางเพชรรัตน์ สินอวย อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังร่วมกับ พ.ต.ต.หญิง รมยง สุรกิจบรรหาร รองปลัดกระทรวงแรงงาน เดินทางไปตรวจเยี่ยมคนไทยที่ไปใช้แรงงานเก็บผลไม้ป่าที่ราชอาณาจักรสวีเดน เมื่อวันที่ 22-25 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยไปที่บริษัทผลไม้ป่า Blatand (บลาตัน) จำกัด ที่แคมป์เมือง Torpshammar (ท้อปแชมเมอร์) ซึ่งมีคนงานไทย 150 คน และเยี่ยมคนงานไทยที่ไปเก็บผลไม้ป่าให้กับบริษัท Polarica (โพลาลิก้า) จำกัด ที่แคมป์เมือง Skivsjo (สกิโช่) มีคนงานไทย 122 คน ว่า ในฤดูกาลนี้มีแรงงานไทยเดินทางไปเก็บผลไม้ป่า (เบอรี่) สูงถึง 6,214 คน มากกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 2,000 คน ส่งผลให้เกิดปัญหาแย่งชิงพื้นที่เก็บผลไม้ป่า ประกอบกับ ในปีนี้สวีเดนเกิดสภาวะแห้งแล้งทำให้ผลไม้ป่าออกผลน้อย จึงเป็นเหตุให้แรงงานไทยที่มีแคมป์ทางภาคเหนือและภาคใต้เคลื่อนย้ายมาเก็บในภาคกลาง ซึ่งมีผลไม้ป่ามากกว่าภาคอื่น

“อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเข้าไปเก็บผลไม้ป่าของคนงาน เป็นประเภทแรงงานตามฤดูกาล (Seasonal worker) จึงได้รับการประกันรายได้ตามกฎหมายสวีเดน ไม่น้อยกว่าเดือนละ 21,533 โครนาสวีเดน หรือประมาณ 68,900 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 24 สิงหาคม 2562) ทำให้แรงงานไม่ได้รับผลกระทบจากรายได้มากนัก แต่เพี่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในฤดูกาลหน้า กระทรวงแรงงานจึงได้หารือกับ นายสุนทร ชัยยินดีภูมิ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม ราชอาณาจักรสวีเดน ทั้งประเด็นการป้องกันและคุ้มครองแรงงานไทยที่ไปเก็บผลไม้ป่าตามฤดูกาลในราชอาณาจักรสวีเดน ข้อเสนอของสหภาพแรงงานสวีเดนที่เสนอให้แรงงานไทยสมัครเป็นสมาชิกของสหภาพแรงงานสวีเดน การควบคุมจำนวนแรงงานไทย (Seasonal worker) ไปเก็บผลไม้ป่าตามฤดูกาลในราชอาณาจักรสวีเดนอย่างเหมาะสม” นางเพชรรัตน์ กล่าวและว่า ที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องกันทั้งในเรื่องของประโยชน์ที่แรงงานไทยจะได้รับจากการเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพ และความจำเป็นในการควบคุมปริมาณแรงงานที่จะเข้าไปเก็บผลไม้ป่าในประเทศดังกล่าว เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของแรงงานไทยทุกคนให้ได้รับการคุ้มครองสิทธิและมีรายได้อย่างเหมาะสมต่อไป

Advertisement

 

อธิบดี กกจ. กล่าวถึงคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปเก็บผลไม้ป่าตามฤดูกาลว่า นอกจากจะต้องมีความขยันและอดทนต่อการเดินทางไปทำงานแล้ว ยังต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย และก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางไปทำงาน ขอให้ติดต่อสอบถามข้อมูลรายละเอียดที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือกองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กกจ. โทร. 0 2245 6712 โทร.1506 กด 2 หรือเว็บไซต์ www.doe.go.th

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image