‘สาธิต’ เผยจ่อขึ้น ‘แบล๊กลิสต์-ประจานในเว็บไซต์’ ผู้รับเหมาทิ้งงาน สธ.

เมื่อวันที่ 5 กันยายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานในโครงการต่างๆ ของ สธ. ว่า ขณะนี้จะเดินหน้าใน 3 มาตรการ คือ 1.ลงโทษผู้ทิ้งงานและขึ้นบัญชีดำ หรือแบล๊กลิสต์บริษัทที่ทิ้งงานเหล่านี้

“ซึ่งอำนาจจริงๆ ในการแบล๊กลิสต์จะเป็นของกรมบัญชีกลาง ซึ่งการจะยื่นขึ้นแบล๊กลิสต์นั้น ก็ต้องไปดูข้อกฎหมายก่อน และดูว่าสัญญาระบุอะไรไว้หรือไม่อย่างไร แต่โดยอำนาจตัวเองที่ทำได้ คือ รองปลัด สธ.ที่รับผิดชอบ ทำหนังสือเสนอขึ้นมาเพื่อให้ผมในฐานะที่กำกับดูแลลงนาม และจะส่งเวียนไปยังทุกหน่วยงานในสังกัด สธ.ว่า มีบริษัทใดบ้างที่ไม่ควรทำสัญญาใหม่ และจะขึ้นในเว็บไซต์ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานอื่นด้วย ซึ่งที่จะแจ้งมีประมาณ 20 กว่าบริษัท” นายสาธิตกล่าว และว่า 2.การเดินหน้าในทางบริหาร โดยการของบประมาณในปี 2563 เพิ่มเติม ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบผู้รับเหมาทิ้งงาน พบว่ามีความเสียหายประมาณ 10 จังหวัด และต้องตั้งงบประมาณเพิ่มปี 2563 ประมาณ 560 กว่าล้านบาท ซึ่งเป็นหนี้ผูกพันประมาณ 40 กว่าล้านบาท ในการเดินหน้าการก่อสร้างต่างๆ ต่อ ซึ่งก็ต้องหาผู้รับเหมารายใหม่มา และต้องมาดูเรื่องของการประกวดจัดซื้อจัดจ้าง แต่จะต้องไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก ปัญหาหลักๆ ที่พบจะเป็นการรับเหมาช่วงมากที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้น

นายสาธิตกล่าวว่า 3.สร้างมาตรการใหม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งขณะนี้ตนได้ให้สรุปปัญหาหลักๆ มาว่ามีอะไรบ้าง อาจจะต้องมาดูว่าบริษัทเคยรับงานระดับใดกี่ล้านบาท และที่มีแนวคิดอยู่บ้าง คือ อาจดึงเอาอำนาจจากผู้ว่าราชการจังหวัดกลับมาที่ สธ. เพื่อให้ สธ.จัดซื้อจัดจ้างเอง แต่ก็กังวลเรื่องของการกระจายอำนาจ และควบคุมได้ยาก ซึ่งขณะนี้กำลังหาแนวทางเพื่อทำให้ได้ดีที่สุดและเดินไปข้างหน้าได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนาคตใหม่’ หอบ 3 กล่องยื่นศาลรธน. แก้ข้อกล่าวหาปม ‘ล้มล้างการปกครอง’
บทความถัดไปดับฝันฝ่ายค้าน! ‘ชวน’ ไม่ว่าง ส่ง ‘หมอสุกิจ’ ถก ‘สุทิน’ สรุปไม่เลื่อนซักฟอกบิ๊กตู่ 18 ก.ย.เหมือนเดิม