‘ฟิลลิป มอร์ริส’ จี้รัฐบาลถกแนวทาง ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ บนฐานวิทยาศาสตร์

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายพงศธร อังศุสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยเเลนด์) จำกัด กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลออกมาประกาศความตั้งใจที่จะให้บุหรี่ไฟฟ้ายังคงเป็นสินค้าผิดกฎหมายในประเทศไทย แต่ก็มีความคิดเห็นทางสังคมออนไลน์ที่ไม่เห็นด้วยกับการแบนบุหรี่ไฟฟ้า เพราะเชื่อว่าเป็นการริดรอนสิทธิผู้สูบ ว่า เสนอให้มีการศึกษาข้อเท็จจริงและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไร้ควัน

“เราเชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชุดใหม่จะได้พิจารณาทบทวนผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ของผลิตภัณฑ์ทางเลือกซึ่งรวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ไร้ควัน ซึ่งน่าจะเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาการสูบบุหรี่ในประเทศไทยได้” นายพงศธร กล่าวและว่า ประเทศไทยกำลังเสียโอกาสนำเสนอทางเลือกที่อาจจะเป็นอันตรายน้อยกว่าแก่ผู้สูบบุหรี่ไทย 10.7 ล้านคน ขณะนี้ ผู้สูบบุหรี่ที่ตัดสินใจสูบบุหรี่ต่อไปไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องถูกบังคับให้บริโภคสินค้าที่เป็นอันตรายต่อไป ผลิตภัณฑ์ไร้ควัน แม้จะไม่ได้ปราศจากความเสี่ยงทั้งหมดและทำให้ติดได้ แต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้สูบบุหรี่ผู้ใหญ่ที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินต่อไป

นายพงศธร กล่าวว่า หลังจากการแบนบุหรี่ไฟฟ้าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ได้เห็นผลกระทบมากมาย เช่น การรีดไถจับกุมผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว รัฐบาลสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษี และการลักลอบขายบุหรี่ไฟฟ้า และการเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าของเยาวชนผ่านช่องทางออนไลน์ที่ผิดกฎหมาย การยกเลิกแบนและควบคุมผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างถูกกฎหมายจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว และเป็นโอกาสของรัฐบาลในการบริหารงบประมาณด้านสาธารณสุข เพื่อการดูแลผู้ป่วยจากการสูบบุหรี่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“เชื่อว่าวิธีที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนที่ไม่อยากได้รับผลกระทบจากการสูบบุหรี่ คือ การไม่เริ่มสูบ และสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่อยู่แล้วคือการเลิก แต่ในความเป็นจริง ยังมีผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยถึง 10.7 ล้านคน ที่ไม่ประสงค์จะเลิก หรือรู้สึกว่าเลิกยาก พวกเขาเหล่านั้นควรได้ใช้ผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ดีกว่าการสูบบุหรี่ หลังจากที่รัฐบาลออกมาให้ความเห็นว่าจะยังคงแบนบุหรี่ไฟฟ้าต่อไป ประชาชนจำนวนมากต่างแสดงความคิดเห็นทางช่องทางโซเชียลมีเดียเรียกร้องให้มีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ไร้ควันบนหลักพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์” นายพงศธร กล่าวและว่า ปัจจุบัน มีการนำเสนอข้อมูลที่คาดเคลื่อนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไร้ควันซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม ทั้งนี้ จากการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดของบริษัท ซึ่งทำการศึกษาโดยโพวาโด บริษัทระดับโลกด้านการวิจัยการตลาด โดยศึกษาใน 13 ประเทศ (อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล เดนมาร์ค เยอรมนี ฮ่องกง อิสราเอล อิตาลี ญี่ปุ่น แมกซิโก รัสเซีย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา) พบว่า มีเพียง ร้อยละ 55 ของผู้สูบบุหรี่ผู้ใหญ่ระบุว่า พวกเขามีข้อมูลผลิตภัณฑ์ไร้ควันเพียงพอในการตัดสินใจ ผลการสำรวจยังชี้ว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 7 ใน 10 คน หรือประมาณร้อยละ 68 ต้องการได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อช่วยในการตัดสินใจ ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะพูดคุยบนหลักฐานทางวิทยาศาสตร์กับอุตสาหกรรมยาสูบ

 

 

บทความก่อนหน้านี้พ่อเผยลูกปลอดภัยแล้ว เตรียมนำเงินชดเชยไปทำบุญ หลังถูกเศษแก้วแทงลิ้นในร้านอาหาร
บทความถัดไป‘ส.บอลไทย’ ขอแผนรักษาความปลอดภัย ‘อิเหนา’ เผยเปิดขายตั๋วบู๊ ‘ยูเออี’ รอบแรกหมดเกลี้ยง