คนไข้ ‘บัตรทอง’ กว่าล้านราย ได้คัดกรอง ‘มะเร็งลำไส้ใหญ่-เข้าระบบรักษา’ แล้ว

เมื่อวันที่ 8 กันยายน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ตามที่บอร์ด สปสช.ได้อนุมัติสิทธิประโยชน์คัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในปีงบประมาณ 2561 กลุ่มเป้าหมายอายุ 50 – 70 ปี ซึ่งเป็นประชากรกลุ่มเสี่ยง จากข้อมูลผลการศึกษาชี้ความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ด้านสุขภาพ พบว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่เป็น 1 ใน 5 ของโรคมะเร็งที่พบมากในคนไทย 3,000-5,000 คนต่อปี และยังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น โดยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย ประกอบกับการรักษาตั้งแต่ระยะแรกเริ่มจะให้ผลการรักษาที่ดีกว่าระยะลุกลามแล้ว ดังนั้นการค้นหาผู้ป่วยและคัดกรองเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษาจึงมีความคุ้มค่าอย่างยิ่ง

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า จากข้อมูลการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ภายใต้กองทุนหลักประกันสุขภาพ ปี 2561 จนถึงเดือนสิงหาคม 2562 มีกลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการคัดกรอง 1,072,630 ราย ในจำนวนนี้มีผลตรวจที่พบความเสี่ยง 51,909 ราย ได้รับการตรวจยืนยันด้วยวิธีส่องกล้อง 27,217 ราย และตัดเนื้อเยื่อเพื่อตรวจยืนยัน 3,336 ราย รวมถึงการตัดติ่งเนื้อ 1,480 ราย

“สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง 51,909 ราย จะได้เข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังติดตามต่อเนื่อง รวมถึงในกลุ่มที่เป็นมะเร็งระยะแรกเริ่มได้เข้าสู่การรักษาภายใต้สิทธิประโยชน์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ทั้งนี้ ด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อน ทั้งจากราชวิทยาลัยแพทย์ที่เกี่ยวข้อง หน่วยบริการทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้าถึงการคัดกรองและได้รับการรักษาอย่างครอบคลุมและทั่วถึง สามารถทำให้ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีและลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของสิทธิประโยชน์คัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่” นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว

นอกจากนี้ นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวอีกว่า นอกจากการคัดกรองและรักษาผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ป่วย ในปี 2562 บอร์ด สปสช.ยังได้เพิ่มรายการถุงทวารเทียม (Colostomy Bag) เป็นอุปกรณ์และอวัยวะเทียม ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมสำหรับผู้ป่วยที่มีความที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าว เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงบริการที่จำเป็นเพิ่มมากขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สาธิต” ห่วงโรคจากน้ำท่วม “อุจจาระร่วง-บิด-ไทฟอยด์” สั่งเข้มอนามัยอาหาร
บทความถัดไปสงขลาเตือนเรือประมงเพิ่มความระมัดระวังการเดินเรือ ทะเลมีหมอกควันหนา