‘อัศวิน’ แจง กทม.ไร้อำนาจให้มอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพาน-มุดอุโมงค์ข้ามแยก ชี้บางแห่งใช้ได้

เมื่อวันที่ 9 กันยายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊ก @ผู้ว่าฯอัศวิน ถึงกรณีกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ และผู้ใช้จักรยานยนต์ รวมตัวกว่า 500 คน ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ กทม. เรียกร้องให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพาน และอุโมงค์ข้ามแยก เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมานั้น

 

ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

“กรณีที่กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ และผู้ใช้รถจักรยานยนต์ได้เดินทางมายื่นหนังสือที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 เพื่อเรียกร้องให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานและอุโมงค์ข้ามแยกได้นั้น ผมขอเรียนชี้แจงว่า กทม.ไม่ได้มีอำนาจในการอนุญาตหรือไม่อนุญาตในเรื่องดังกล่าว แต่มีหน้าที่เพียงแค่การจัดทำป้ายจราจรต่างๆ เพื่อแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบและปฏิบัติตามกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจรทางบก พ.ศ.2522 เท่านั้น โดยการดำเนินการต่างๆ จะมีข้อบังคับที่เกี่ยวข้องภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าพนักงานจราจร บนพื้นฐานด้านความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน และการอำนวยการจราจรเป็นหัวใจสำคัญ

ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกสะพานใน กทม.จะห้ามรถจักรยานยนต์ใช้งาน หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย ได้ร่วมกันพิจารณาตามความเหมาะสม ความจำเป็น และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน โดยอนุญาตให้รถจักรยานยนต์ขึ้นใช้งานบางสะพานได้ เช่น สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานตากสิน สะพานพระปกเกล้า สะพานพุทธ สะพานกรุงธน สะพานกรุงเทพ ฯลฯ

สำหรับสะพานข้ามแยกอโศกที่เพิ่งปรับปรุงแล้วเสร็จ แต่กลับไม่ได้เพิ่มช่องทางสำหรับรถจักรยานยนต์ตามที่ร้องขอนั้น ต้องอธิบายว่าโครงสร้างเดิมของสะพานตามหลักวิศวกรรมไม่สามารถเพิ่มช่องทางเดินรถได้ ทำได้เพียงแค่เสริมโครงสร้างให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น ส่วนในกรณีการก่อสร้างใหม่ หรือสะพานอื่นๆ

กทม.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราจะนำข้อเสนอแนะของกลุ่มปลดแอกฯไปหารือกับเจ้าพนักงานจราจร เพื่อขอให้มีการพิจารณาร่วมกันของภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตามหลักการมีส่วนร่วม โดยขอให้พี่น้องประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายมั่นใจว่า กทม.จะดำเนินการบนบรรทัดฐานของกฎหมายและขอบเขตอำนาจหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon