‘หม่อมเต่า’ เผย 3 แรงงานไทยดับในเกาหลีใต้ไปแบบผิด กม. เร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีแรงงานไทยในกิจการต่อเนื่องประมงเสียชีวิต จำนวน 3 ราย ในเมืองคยองบุก ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) นั้น รัฐบาลโดยกระทรวงแรงงานมีความห่วงใยแรงงานทุกคนและแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ พบว่าแรงงานไทยที่เสียชีวิตทั้ง 3 คน ไม่มีวีซ่าทำงาน ประกอบด้วย นายนิคม ปกสันเทียะ อายุ 42 ปี นายณัฐพงศ์ กัณโสภา อายุ 28 ปี ชาว จ.นครราชสีมา และนายทองมี บุผาลา อายุ 34 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ

“อย่างไรก็ตาม กฎหมายมาตรฐานแรงงานของเกาหลีใต้ให้การคุ้มครองการรักษาพยาบาล และค่าชดเชยการเสียชีวิตแก่ทายาทจากอุบัติเหตุในงาน ไม่ว่าจะเป็นแรงงานถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมายก็ตาม ทั้งนี้ ฝ่ายแรงงานฯ ได้ประสานงานกับฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูต เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ทายาทแล้ว” ม.ร.ว.จัตุมงคลกล่าว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานกล่าวอีกว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการเร่งแก้ไขปัญหาแรงงานไทยลักลอบเดินทางไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างเข้มงวดและจริงจัง เพราะเป็นประเทศที่มีแรงงานไทยทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังได้ย้ำเตือนถึงแรงงานไทยที่จะไปทำงานในต่างประเทศขอให้ไปทำงานแบบถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อจะได้รับการคุ้มครองในเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามกฎหมาย โดยแรงงานไทยที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศ หรือแจ้งเรื่องร้องเรียน/ร้องทุกข์ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน (กกจ.) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร 1506 กด 2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศรางวัล SME Thailand Inno Awards 2019 เผยโฉม 9 สุดยอด SME ใช้นวัตกรรมสร้างความสำเร็จในยุคดิจิทัล
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว โดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันพุธที่11กันยายน2562