ปลัดแรงงานสั่ง จนท.ช่วยพนักงาน “ไวต้าฟู้ด” แจ้งความดำเนินคดีเหตุค้างจ่ายค่าจ้าง

เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีลูกจ้าง บริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด จ.กาญจนบุรี ร้องเรียนนายจ้างค้างจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงาน ว่า ที่ผ่านมา บริษัทดังกล่าวเคยมีการค้างจ่ายค่าจ้างแก่ลูกจ้างมาแล้ว ซึ่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ได้ดำเนินการช่วยเหลือลูกจ้าง โดยมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างที่ค้างจ่ายให้กับลูกจ้าง รวมทั้งได้มีการดำเนินคดีอาญากับนายจ้างรายนี้ ฐานไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงาน โดยเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2 แสนบาท สำหรับกรณีล่าสุดที่ลูกจ้างของบริษัท ไวต้าฟู้ด และบริษัทในเครือ มาร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยแจ้งว่านายจ้างได้มีการค้างจ่ายค่าจ้าง ตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2562

นายสุทธิ กล่าวว่า พนักงานตรวจแรงงานได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พบว่านายจ้างค้างจ่ายค่าจ้างลูกจ้างจริง จึงได้มีคำสั่งตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2562 ให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างที่ค้าง พร้อมดอกเบี้ยให้แก่ลูกจ้างภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำสั่ง ซึ่งจากการติดตามผลพบว่า นายจ้างยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง จึงได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ซึ่งขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวน

“กรณีความผิดของนายจ้างที่ไม่ผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เรื่องของการจ่ายค่าจ้างจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานตรวจแรงงาน จะมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว ได้สั่งการให้ กสร.ช่วยเหลือลูกจ้างอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ลูกจ้างทั้งแรงงานไทยและต่างด้าวได้รับการคุ้มครองและสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายโดยเร็ว” นายสุทธิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พธ.ชี้ภาคบริการสร้างรายได้สูง7ล้านล้านบาท จึงจัดแรลลี่ดึงธุรกิจดูอนาคตอีอีซี
บทความถัดไปโอดทำศัลยกรรมย้ายหัวนมแล้วเกิดเน่าคาเต้า ร้องตร. ครวญจิตใจแย่ คิดฆ่าตัวตาย