ก.แรงงานเร่งช่วย “ลูกจ้าง” บ.ไวต้าฟู้ด ทำสำนวนฟ้องเรียกร้องค่าจ้าง

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างบริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด จ.กาญจนบุรี กรณีนายจ้างค้างจ่ายค่าจ้าง ว่า เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ลูกจ้างของบริษัท ไวต้าฟู้ดแฟคทอรี่ (1989) จำกัด และบริษัทในเครือ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแรงงานแรงงานภาค 7 เพื่อเรียกค่าจ้างค้างจ่ายจากนายจ้าง ซึ่งกรณีที่นายจ้างค้างจ่ายค่าจ้างหรือเงินอื่นตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ลูกจ้างสามารถใช้มีสิทธิยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หรือใช้สิทธิทางศาลโดยยื่นคำฟ้องต่อศาลแรงงานก็ได้ โดยครั้งนี้ลูกจ้างประสงค์จะใช้สิทธิทางศาล กระทรวงแรงงานจึงได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือโดยมอบหมายให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) ประสานกับชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมในการจัดทำเอกสารประกอบสำนวนการฟ้องคดียื่นต่อศาลแรงงานภาค 7

ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นมีลูกจ้างใช้สิทธิยื่นคำฟ้องต่อศาล จำนวน 187 คน
เป็นลูกจ้างของบริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคตอรี่ (1989) จำกัด 108 คน บริษัท แวนด้าแฟคตอรี่ จำกัด 16 คน และลูกจ้างของบริษัท แวนด้าพรีเสิร์ฟฟู้ด จำกัด 61 คน รวมเป็นเงิน 2,478,378 บาท นอกจากนี้ ยังมีลูกจ้างของบริษัท แวนด้าโฟรเซ่น จำกัด ที่ยังไม่ทราบจำนวนค่าจ้างค้างจ่ายซึ่งพนักงานตรวจแรงงาน

“ได้แจ้งให้บริษัทนำเอกสารรายละเอียดการค้างจ่ายค่าจ้างของลูกจ้างแต่ละคนให้สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี ในวันเดียวกันนี้ นอกจากนี้ได้สั่งการให้ กสร.ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือและติดตามคดีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกจ้างได้รับการคุ้มครองและได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายต่อไป” นายสุทธิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โฆษกรบ.” โต้ข่าวมั่ว ยกหูขอ “บิณฑ์” โอนเงินเข้าบช.สำนักนายกฯ ช่วยน้ำท่วม
บทความถัดไป“มหกรรมบ้านคอนโดฯ” โกยยอดขายกว่า 3.5 พันล.