‘อนุทิน’ ขอบคุณทุกน้ำใจช่วยภัยท่วม แจง ครม.ไม่ลงพื้นที่หวั่นสร้างภาระ จนท. ขออย่าเปรียบเทียบ

วันที่ 17 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อติดตามผลกระทบน้ำท่วม ว่า ขณะนี้สถานการณ์หนักสุดอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ส่วนจังหวัดอื่นๆ สถานการณ์คลี่คลายอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ทั้งหมดแล้ว สถานพยาบาลทุกระดับให้บริการประชาชนเต็มที่ แพทย์ บุคลากรสาธารณสุข ยา และเวชภัณฑ์ มีการเตรียมพร้อมตลอดเวลา เพราะเป็นสถานการณ์พิเศษ อย่างไรก็ตาม จ.อุบลฯ ยังมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพระดับตำบล (รพ.สต.) 5 แห่ง ที่ยังรับผลกระทบจากน้ำท่วม

นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้ สธ.ให้ความสำคัญกับการเยียวยาฟื้นฟูจิตใจ เพราะมีหลายคนเครียด ซึ่งเกิดจากสภาวะทางจิตใจจากการถูกกดดัน ตั้งแต่ภัยแล้ง จนน้ำท่วม หลายท่านแบกรับความเครียดไม่ได้ ก็มีการส่งทีมสุขภาพจิตเข้าไปดูแลเยียวยาปัญหาสุขภาพจิตอย่างเต็มที่ ซึ่งมีประมาณ 300 ราย โดยจำนวนนี้มีผู้ที่เข้าข่ายอาการหนัก 19 ราย ที่เสี่ยงฆ่าตัวตาย จึงสั่งการให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ประจำอยู่ในพื้นที่ ไม่ให้กลับกรุงเทพฯ และให้พบผู้มีความเสี่ยงทั้ง 19 ราย ถ้าเป็นไปได้ให้เชิญมารับการบำบัดอย่างเร่งด่วนในโรงพยาบาลของ สธ. ซึ่งให้เป้าหมายไปแล้วว่า ห้ามมีข่าวไม่ดีเด็ดขาดจากความเครียด

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีคนแห่ช่วยจำนวนมาก นายอนุทินกล่าวว่า ดีใจที่ทุกฝ่ายช่วยเหลือไม่ว่ารูปแบบใด ไม่มีใครผิดใครถูกทั้งนั้น ทุกคนทำตามมมนุษยธรรม ทุกคนทำถูกหมด ถ้าจะดีหน่อยก็กรุณาอย่าเปรียบเทียบกันเลย ต่างคนต่างมีภาระหน้าที่ที่ทำอย่างเต็มที่ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่ว่าหน่วยงานไหนที่ขึ้นชื่อว่า ข้าราชการก็ทำงานสุดความสามารถ ส่วนที่ ครม.ไม่ได้ลงไปในพื้นที่ เพราะทราบว่าลงไปก็สักแต่สร้างภาระเพิ่มเติม แทนที่คนจะไปดูแลพี่น้องประชาชน ต่อให้ห้ามอย่างไรเขาก็ต้องมาดูแลผู้ใหญ่บ้านเมือง เราไปอยู่ตรงนั้นไม่ได้ช่วยอะไรเขาเลย ทำอะไรก็ไม่ได้ แต่อยู่ตรงนี้แล้วคอยช่วยอนุมัติ คอยตัดสินใจ เช่น เทเลคอนเฟอเรนซ์ มีปัญหาตรงไหนเราเอาของจากที่หนึ่งไปเติมได้เลย สามารถระดมพลได้ สั่งการได้ พูดแค่นี้คงเข้าใจ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งแม้ที่บ้านตนเองจะถูกน้ำท่วมก็ยังออกปฏิบัติงานให้การดูแลประชาชนเต็มที่ ขอให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสำรวจความเสียหายของสถานบริการที่ได้รับผลกระทบ และบ้านเรือนของเจ้าหน้าที่ แจ้งมาที่ส่วนกลางเพื่อสนับสนุนงบประมาณในการซ่อมแซม ที่สำคัญขอให้ผู้บริหารดูแลเจ้าหน้าที่ที่ทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งด้านสุขภาพร่างกายและด้านจิตใจ เนื่องจากน้ำท่วมครั้งนี้ค่อนข้างนาน เจ้าหน้าที่อาจมีภาวะเครียด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’ ลงพะเยา ยื่นหนังสือจี้ ‘ณรงค์ศักดิ์’ ปิดโรงงานเจ้าปัญหา
บทความถัดไปกกท. ดึง BNK48 โชว์จัดเต็มในศึกบาสเกตบอลนานาชาติ พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยน้ำท่วม