สธ. เผย ยังไม่มีรายงานคนป่วยจากฝุ่นจิ๋วพีเอ็ม 2.5 ปกคลุมภาคใต้ ชี้อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย

ฝุ่นจิ๋ว-เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงการเฝ้าระวังด้านสุขภาพจากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ในพื้นที่ภาคใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันอินโดนีเซีย ว่า แนวโน้มสถานการณ์ฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ในภาคใต้ ขณะนี้ระดับฝุ่นละอองในทุกจังหวัดอยู่ในระดับปลอดภัย อยู่ที่ 9-21 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งมีค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. ส่วนสาเหตุที่ทำให้สถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 บรรเทาลง เนื่องจากมีฝนตกกระจายในพื้นที่ภาคใต้ อย่างไรก็ตาม สธ.ยังคงต้องติดตามและเฝ้าระวังต่อไป โดยเฉพาะปัญหาผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน ซึ่งเบื้องต้น กรมอนามัย ได้สำรองหน้ากากอนามัยสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ไว้แล้ว เพื่อเตรียมพร้อมรับมือฝุ่นละออง รวมถึงจะสนับสนุนในพื้นที่ที่มีการร้องขอต่อไป

นายธนิตพล กล่าวว่า ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5” โดยจะมีการแจ้งเตือนสถานการณ์แต่ละพื้นที่ในทุกเช้าของทุกวัน รวมถึงคำแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไป และกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว สำหรับเฟซบุ๊กแฟนเพจดังกล่าว ยังจะขยายผลเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่มีสถานการณ์รุนแรง ระหว่างช่วงเดือนตุลาคม-มกราคมของทุกปี ในพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน กรมอนามัยได้มีการตรวจสอบไปยังพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา เพื่อติดตามผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานผู้ได้รับความเจ็บป่วย เนื่องจากค่าฝุ่นยังอยู่ในระดับปลอดภัย ส่วนค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพจะอยู่ที่ 51 มคก./ลบ.ม.ขึ้นไป

“โดยสัปดาห์หน้า ทางตนและคณะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และกรมอนามัย จะเดินทางไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมร่วมประชุมกับสำนักงานเขตสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และพี่น้องอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อหารือแนวทางการหารือรับมือภัยพิบัติในรูปแบบต่างๆ” นายธนิตพล กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในภาคใต้ วันที่ 18 กันยายน พบระดับฝุ่นละอองในทุกจังหวัดอยู่ในระดับดีมาก โดยวันนี้ค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 สูงสุดอยู่ที่ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา วัดได้ 21 มคก./ลบ.ม. โดยประชาชนทั่วไปและประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ

ติดตามแฟนเพจ คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังโชว์จัดเก็บรายได้ 11 ด.ปีงบ62 เกินเป้ากว่า 5 หมื่นล. เงินคงคลังพุ่งสูง 5 แสนล้านบาท
บทความถัดไปแม่ ‘ลัลลาเบล’ เชื่อลูกถูกวางยา ยันไม่เผาศพถ้าสาเหตุการตายยังไม่เคลียร์