อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี นำ ‘ผู้พิการ’ ร้อง สธ.ออกใบรับรองแพทย์ตลอดชีวิต

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายไพฑูรย์ วชิรวงศ์ภิญโญ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำผู้พิการราว 30 คน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กรณีผู้พิการกว่าแสนคนได้รับความเดือดร้อนจากสิทธิในการพยาบาล ยาที่ได้รับมาตรฐานไม่เท่าเทียมกัน การวินิจฉัยความพิการของหน่วยงานที่มีเกณฑ์แตกต่างกัน รวมถึงการขอให้มีการพิจารณาการออกใบรับรองแพทย์ให้กับผู้พิการเป็นแบบตลอดชีวิต โดยมี นายเรวัติ อารีชอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้พิการจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน ทั้งในเรื่องการรักษาสิทธิพยาบาล และยามาตรฐานที่ไม่เท่าเทียม โดยเฉพาะประเด็นการออกใบรับรองแพทย์ให้กับผู้พิการเป็นแบบตลอดชีวิต เพราะสร้างความยากลำบากในการเดินทางมาขอใบรับรองแพทย์ ทั้งที่ประจักษ์ชัดอยู่แล้วว่าความพิการรักษาไม่หาย รวมถึงการขอให้ปรับเกณฑ์การวินิจฉัยและรับรองความพิการ เช่น กรณีตาบอดหนึ่งข้าง บางหน่วยงานวินิจฉัยเป็นความพิการ แต่อีกหน่วยพิจารณาว่ายังสามารถดำรงชีพได้ ทำให้กลายเป็นสถานะก้ำกึ่ง ทำให้เกิดปัญหาในการไม่ได้รับสิทธิในการดูแลผู้พิการ ขณะที่ผู้ประกอบการไม่ได้รับกลุ่มคนเหล่านี้ อีกทั้ง พบว่าผู้พิการยังมีปัญหาในเรื่องของการทำประกันชีวิต จึงอยากให้ สธ. ช่วยกันแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ และหลังจากนี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปร้องเรียนเกี่ยวกับการหักหัวคิว โกงเงินผู้พิการ

ด้านนายเรวัติ กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้ไปร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะได้รับการแก้ไข

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon