“วราวุธ” สั่งระดมกำลังครึ่งพันเก็บขยะที่อุบลฯ

วันที่ 18 กันยายน นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการ ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า นับจากที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ ทส.ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมเยือนให้กำลังใจประชาชน เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ แจกถุงยังชีพและน้ำดื่มแก่ผู้ประสบอุทกภัยกว่า 1,000 คน ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเดินหน้าให้การช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะยุติ

“วันนี้หน่วยงานสังกัด ทส.ในพื้นที่ ได้แก่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี, สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9, สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 11, สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 11, สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 สาขาอุบลราชธานี, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 12, องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, และเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวม 520 นาย พร้อมรถบรรทุกน้ำเพื่อแจกจ่ายน้ำ 8 คัน รถบรรทุกติดเครน 2 คัน รถจับสัตว์ 1 คัน รถบรรทุกขนาดเล็ก 15 คัน รถตู้ 5 คัน เรือ 7 ลำ รถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อให้บริการประชาชน 2 คัน ตลอดจนช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง เก็บขยะ ซ่อมแซมที่พักอาศัยที่ได้รับความเสียหาย และให้บริการสนับสนุนน้ำดื่มตามศูนย์พักพิงต่างๆ อีกทั้ง ได้ช่วยกันเก็บขยะตกค้างในระบบนิเวศ ทั้งตามถนนหนทาง ริมแม่น้ำลำคลอง อาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม ส่วนมากที่พบเป็นข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน ขยะพลาสติก และเศษวัสดุที่ชำรุดเสียหาย โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า สามารถเก็บรวบรวมขยะได้กว่า 12 ตันเศษ ซึ่งจะส่งไปให้กำจัดอย่างถูกหลักวิชาการ ต่อไป และให้เก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อวิเคราะห์คุณภาพน้ำและสารอันตรายที่อาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อมด้วย” นายโสภณ กล่าว

นอกจากนี้ นายโสภณ กล่าวว่า นายวราวุธยังกังวลเรื่องปริมาณขยะตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม และจะสร้างปัญหาด้านมลพิษหลังสถานการณ์น้ำลด และอาจจะไหลไปยังพื้นที่ลุ่มต่ำ และอุดตันในระบบระบายน้ำ ทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง จึงได้ติดตามและสั่งการเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากประชาชนยังคงได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัย ทส.ก็จะไม่หยุดการช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โคราช” พร้อมเป็นเจ้าภาพศึกวอลเลย์บอล 4 เส้า “ไทย-เวียดนาม-ฟิลิปปินส์-อินโดนีเซีย” 20-22 ก.ย.นี้
บทความถัดไปกพท. รับลูก แก้ปัญหานักบินไทยล้นตลาด