“หมอตี๋” เตือน “เด็ก-ผู้สูงอายุ-คนท้อง-ผู้มีโรคประจำตัว” เสี่ยงสูดฝุ่นจิ๋วเข้าสู่ร่างกาย 10-20 เท่า 

เมื่อวันที่ 19 กันยายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เนื่องจากมลพิษทางอากาศในพื้นที่ภาคใต้เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน เช่น ระคายเคืองตา จมูก คอ ทางเดินหายใจ แน่นจมูก ไอ หายใจลำบาก เป็นต้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่าย เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรงดกิจกรรมภายนอกอาคาร งดการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง เพราะจะเพิ่มการหายใจเอาอากาศเข้าสู่ร่างกาย 10-20 เท่าตัว ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องอยู่นอกอาคาร ควรสวมหน้ากากอนามัย

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กแฟนเพจ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5” ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ในพื้นที่ภาคใต้ ประจำวันที่ 19 กันยายน เวลา 12.00 น.พบค่าฝุ่นอยู่ที่ 6-74 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อยู่ที่ 77 มคก./ลบ.ม. และอ.เมือง จ.ยะลา อยู่ที่ 59 มคก./ลบ.ม. ซึ่งอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

Advertisement

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนทั่วไป ลดการทำกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง หากต้องออกนอกอาคาร ควรสวมหน้ากากอนามัย หรือ N95 และเฝ้าระวังอาการ หากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที ส่วนกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรเลี่ยงทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง สวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น และไม่อยู่นอกอาคารเป็นเวลานาน รวมถึงผู้มีโรคประจำตัว ควรเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image