“หมอตี๋” เตือน “เด็ก-ผู้สูงอายุ-คนท้อง-ผู้มีโรคประจำตัว” เสี่ยงสูดฝุ่นจิ๋วเข้าสู่ร่างกาย 10-20 เท่า 

เมื่อวันที่ 19 กันยายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เนื่องจากมลพิษทางอากาศในพื้นที่ภาคใต้เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน เช่น ระคายเคืองตา จมูก คอ ทางเดินหายใจ แน่นจมูก ไอ หายใจลำบาก เป็นต้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่าย เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรงดกิจกรรมภายนอกอาคาร งดการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง เพราะจะเพิ่มการหายใจเอาอากาศเข้าสู่ร่างกาย 10-20 เท่าตัว ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องอยู่นอกอาคาร ควรสวมหน้ากากอนามัย

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กแฟนเพจ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5” ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ในพื้นที่ภาคใต้ ประจำวันที่ 19 กันยายน เวลา 12.00 น.พบค่าฝุ่นอยู่ที่ 6-74 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อยู่ที่ 77 มคก./ลบ.ม. และอ.เมือง จ.ยะลา อยู่ที่ 59 มคก./ลบ.ม. ซึ่งอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนทั่วไป ลดการทำกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง หากต้องออกนอกอาคาร ควรสวมหน้ากากอนามัย หรือ N95 และเฝ้าระวังอาการ หากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที ส่วนกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรเลี่ยงทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง สวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น และไม่อยู่นอกอาคารเป็นเวลานาน รวมถึงผู้มีโรคประจำตัว ควรเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม

 

บทความก่อนหน้านี้มจธ. ครบ60 ปี กับแนวคิด “สังคมปริวรรต พิพัฒน์อนาคต” มจธ. ใกล้ครบแซยิด เดินหน้าเป็นสถาบันอุดมศึกษาเน้นผลิตบัณฑิต นวัตกรรม เทคโนโลยี งานวิจัย สอดรับยุคดิจิทัล – เอไอ เตรียมใช้ Virtual 5G Classroom
บทความถัดไป“สมคิด” สวนหมัดใส่นายกฯ อย่าอวดดี มาอุบลฯชั่วโมงเดียว กล้าด่าคนทำงานมาตลอด