“หมอหนู” ชี้ “ฆ่าตัวตาย” ถี่อาจมีหลายปัญหารุมเร้า เชื่อเพราะเศรษฐกิจฝืด แนะทุกคนสู้!

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงสถานการณ์คนไทยไทยฆ่าตัวตายค่อนข้างถี่ ซึ่งถูกสังคมมองว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจฝืดเคือง ว่า คนที่จะฆ่าตัวตายฉับพลัน ถือว่าน้อยมาก ส่วนใหญ่จะมีปัญหาสะสมมานาน มีสิ่งกระทบจิตใจ เพราะฉะนั้น บางครั้งเวลาเห็นเหตุการณ์เกิดขึ้น จึงไม่อยากให้ไปทึกทักว่าเป็นเพราะสาเหตุนั้น สาเหตุนี้ เพราะจะทำให้แก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด อย่างไรก็ตาม ในแง่ของสภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงการประสบภัยพิบัติต่างๆ นั้น ทางกรมสุขภาพจิต มีทีมสุขภาพจิตเคลื่อนที่เร็วที่รุดไปคัดกรอง ให้คำปรึกษาคอยให้คำปรึกษา คัดกรอง พยายามเข้าถึงกลุ่มเสี่ยงให้มากที่สุด

“ผมเชื่อว่าเรื่องสภาวะทางเศรษฐกิจก็สำคัญ แต่เราทุกคนต้องสู้ แต่คนที่ตัดสินใจแบบนั้นอาจจะเป็นเพราะมีปัญหาหลายอย่างรุมเร้าอยู่ เพราะฉะนั้นคนใกล้ชิดต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด คนที่ผิดหวัง ท้อถอย ท้อแท้ ส่วนใหญ่มีจะมีการส่งสัญญาณเตือนออกมา ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะลงมือทำร้ายตัวเอง หากญาติเห็นต้องให้กำลังใจ หากร้ายแรงก็สามารถแจ้งทีมสุขภาพจิตเข้าไปช่วยเหลือ หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323” นายอนุทิน กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอฟ คว้ารางวัล บริษัทที่โดดเด่นที่สุดในกลุ่มธุรกิจการเกษตรของไทย เวที The Asiamoney Awards 2019
บทความถัดไปวีเอ็นยูฯ จับมือ TCELS และสมาคมการค้าวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมจัดงาน Thailand LAB INTERNATIONAL และ Bio Investment Asia 2019 เน้นจุดยืนไทยสู่ศูนย์กลางการค้าเครื่องมือแล็บ-ชีววิทยาแห่งเอเชีย