กรมอนามัย แนะ 3 วิธีล้างผัก-ผลไม้ ลดสารพิษตกค้าง ช่วงกินเจ

ล้างผัก- ช่วงเทศกาลกินเจที่มีผักเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก ฉะนั้น การจำหน่ายอาหารเจที่ปรุงจากผักเป็นจำนวนมาก จึงต้องเฝ้าระวังความสะอาดปลอดภัยของสารเคมีในผักให้มากขึ้น สำหรับผู้บริโภคที่ปรุงอาหารเจกินเองในครอบครัว ช่วงนี้ไม่ควรกินผักนอกฤดูกาล เนื่องจากมีแนวโน้มของการใช้สารเคมีมากกว่าผักตามฤดูกาล ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายมาก เมื่อได้รับสารนี้ในปริมาณมากจะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจเกิดหัวใจวายและเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ ค่อยๆ สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งในระยะยาว

โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แนะ 3 วิธีง่ายๆ ลดสารพิษตกค้างในผักสด ผลไม้ โดยล้างคราบกิน หรือสิ่งสกปรกออกก่อน ด้วย 3 วิธี ดังนี้

1. ล้างด้วยน้ำไหล โดยแช่น้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ คลี่ใบผัก ผลไม้ ถูไปมาประมาณ 2 นาที โดยวิะีนี้จะช่วยลดสารพิศตกค้างได้ 25-63%

2.น้ำส้มสายชู โดยใช้น้ำส้มสายชู 5% 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร ช่นาน 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 60-84%

Advertisement

3.ผงฟู หรือ เบกกิ้งโซดา โดยใช้ 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา 10 ลิตร ช่นาน 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งจะช่วยลดสารพิษตกค้างได้ถึง 90-95%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image