สลด! ลูกเหี้ยถูกทารุณ สีป้ายตา-เขียนบ้านเลขที่บนตัว ‘หมอล๊อต’ วอนอย่าทำ เจอเข้าบ้านแจ้ง 1362 (คลิป)

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายสัตวแพทย์ (น.สพ.) ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์เฟชบุ๊กเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีลูกเหี้ยเข้าไปในบ้านจึงเข้าไปตรวจสอบ และจับลูกเหี้ยไว้ได้ จากนั้นก็ใช้สีทาบ้านป้ายไปตามตัวลูกเหี้ย โดยเขียนเป็นตัวเลขบ้านเลขที่หลังที่ลูกเหี้ยเข้าไป รวมทั้งป้ายไปบนดวงตาทั้งสองของลูกเหี้ยตัวดังกล่าวด้วยแล้วปล่อยไป

น.สพ.ภัทรพล ระบุว่า อย่าทำพฤติกรรมดังกล่าว และจะเข้าไปช่วยเหลือเอง พร้อมทั้งขออย่ามีการตำหนิกัน อีกทั้งขอคำแนะนำวิธีล้างสีออกจากตัวลูกเหี้ย

โดยข้อความระบุว่า

“อย่าทำยังงี้ พรุ่งนี้เราจะเข้าไปช่วย” อย่าตำหนิกัน ใครพอจะแนะนำวิธีล้างสีออกจากเหี้ยน้อยได้บ้างครับ ว่าใช้อะไรล้างออกดีที่สุดที่ไม่ระคายเคืองผิวหนังมาก ลำพังสีที่ติดอยู่ที่ตัวทำให้ระคายเคืองและสีที่หัวอาจเข้าตาก็น่ากังวลอยู่แล้ว นอกจากนั้นจะรบกวนสมดุลจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์บริเวณผิวหนัง ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของเหี้ยน้อยตัวนี้มาก เค้าอาจเป็นสัตว์ที่ทนต่อเชื้อโรคแต่กับสารเคมีมันไม่ใช้

พรุ่งนี้เราจะประสานพื้นที่ขอเข้าไปตามหาตัวเพื่อรักษา เข้าใจเจตนาว่าเขียนเลขที่บ้านเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าปล่อยไปตัวเดิมจะกลับมาอีกรึป่าว แต่วิธีการแบบนี้ไม่เหมาะสม ควรจับแล้วปล่อย และหาวิธีป้องกันแก้ไขไม่ให้สัตว์เหล่านี้ เช่นเหี้ยหรืองูเข้ามาในบ้าน

และสามารถแจ้งสายด่วนกรมอุทยานฯ 1362 กู้ภัย หรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ให้มาช่วยจับหรือรับไปดูแลต่อเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดขึ้นจากสัตว์ป่า ขอความกรุณาอย่าทำแบบนี้ และขอให้ช่วยเราตามหาหรือถ้าให้สวยก็นำเหี้ยมาส่งเราเพื่อรักษา…สงสารเหี้ย

ปล.อย่าป้ายสีเหี้ย เหี้ยก็มีประโยชน์ เราอยู่ร่วมกันได้ รู้ไหมครับว่า ถ้าขาดเหี้ย จะเกิดอะไรที่น่ากังวลกว่านี้

คำเตือน เนื้อหาสาระสร้างความตระหนักและประชาสัมพันธ์ เก็บอารมณ์มาให้กำลังใจหาเหี้ยเพื่อรักษาให้ได้นะครับ
#SurvivalTogether.

ต่อมา น.สพ.ภัทรพล ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หากใครพบเจอตัวเหี้ยหรือสัตว์อื่นๆ เช่น งู เข้าไปในบ้านให้แจ้งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หรือโทรสายด่วน 1362 เจ้าหน้าที่จะเข้าไปดำเนินการตามวิธีการที่เหมาะสม ถูกต้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ความล้มเหลวทางเศรษฐกิจ กระทบ สะเทือน ถึง “การเมือง”
บทความถัดไป‘บอริส จอห์นสัน’ กร้าวไม่ทิ้งเก้าอี้แน่ ย้ำเป็นพรรคเดียวที่ดันเบร็กซิทได้ใน31ต.ค.