‘จิสด้า’ เผยภาพถ่ายดาวเทียม พบ ‘ฝุ่นจิ๋ว’ กระจายตัวหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายธัชชัย แสนเสนา หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงถึงค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ทั่วประเทศ

นายธัชชัย แสนเสนา

 

ทั้งนี้จากภาพถ่ายดาวเทียมพบว่า ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ( วันที่ 21-27 กันยายน 2562) มีพื้นที่วิกฤตอยู่ในบริเวณภาคใต้ของประเทศบางส่วน ได้แก่ สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส (บริเวณจุดสีแดง) ซึ่งเป็นผลพวงจากปัญหาไฟป่าในประเทศเพื่อนบ้าน

ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร ค่า PM 2.5 อยู่ในระดับที่เริ่มมีปัญหาต่อสุขภาพ (บริเวณจุดสีส้ม) แต่กระนั้นจากการประเมินร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา เชื่อมั่นว่าสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในภาคกลาง และกรุงเทพฯ น่าจะคลี่คลายลงในช่วงสัปดาห์นี้

ภาพถ่ายดาวเทียมยังระบุด้วยว่า ค่า PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และกรุงเทพฯ เกิดจากสภาพอากาศที่นิ่ง ไม่มีลม ซึ่งไม่ได้เป็นผลต่อเนื่องมาจากปัญหา PM 2.5 ในภาคใต้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม จิสด้ายังคงติดตามและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้บริหารจัดการในพื้นที่ต่อไป สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gistda.or.th/main/th/node/3417

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ห่วงค่า พีเอ็ม2.5 เกินมาตรฐาน สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนที่เตรียมไว้อย่างเร่งด่วน
บทความถัดไป“ประวิตร” ยันไม่ได้เรียก “ธนาธร” มาสอบปมจ้างล็อบบี้ยิสต์ประท้วงไล่ “บิ๊กตู่” ที่สหรัฐ (ชมคลิป)