กรมสุขภาพจิต แนะ 4 วิธี คนเมืองดูแลสุขภาพใจรับมือวิกฤต “ฝุ่นจิ๋ว” เกินเกณฑ์มาตรฐาน

วันที่ 2 ตุลาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์ขณะนี้ที่เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกเครียดและวิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพนั้น แนะนำแนวทางในการดูแลสุขภาพใจให้กับประชาชน เพื่อช่วยให้สามารถปรับตัว ปรับวิธีคิด และสามารถรับมือกับสถานการณ์ในช่วงฝุ่นละอองเกินเกณฑ์มาตรฐานได้

1.ตั้งสติ โดยขอให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์จากทางหน่วยงานราชการเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้เราทราบถึงสถานการณ์ความเคลื่อนไหว สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำ และประเมินสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง จะทำให้ลดความเครียด และความวิตกกังวลลงได้

2.ปรับวิธีการคิด ซึ่งความคิดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คนเราเกิดความเครียด หากเรารู้จักปรับวิธีการคิด ให้คิดแบบยืดหยุ่น คิดหลายแง่มุม โดยการยอมรับ ปรับตัว และทำความเข้าใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ก็จะช่วยลดความเครียดลงไปได้มาก

3.หาวิธีการป้องกันฝุ่นละออง เช่น เวลาที่ต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองสูง เป็นต้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่เจ็บป่วยได้ง่าย เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัว ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะทำให้คลายความเครียดและวิตกกังวลลงไปได้

4.ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

“หากใครยังมีความเครียดมาก วิตกกังวล นอนไม่หลับ สามารถโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลจิตเวชในสังกัดกรมสุขภาพจิต” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนขับ 6 ล้ออ้างนร.ซ้อน3ขับข้ามเลน ชนเต็มๆตาย1เจ็บ2
บทความถัดไปมธบ.จัดกิจกรรม Local Travel เชิญกูรูธุรกิจท่องเที่ยวชี้ช่องทาง น.ศ.จบใหม่