‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยกทม.เตรียมติดตั้ง ‘หอฟอกอากาศ’ ดูดฝุ่นจิ๋วพิษ นำร่องบีทีเอสสยาม

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กผู้ว่าฯอัศวิน ระบุว่า “กทม.เตรียมทดลองติดตั้งหอฟอกอากาศ ช่วยบำบัดมลพิษ

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงบ่ายถึงค่ำเมื่อวานนี้ ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 ในทุกพื้นที่ลดลงมาอยู่ในระดับปานกลาง-ดีมาก แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อแจ้งเตือนประชาชน ควบคู่กับมาตรการต่างๆ ที่ยังต้องทำอย่างต่อเนื่องครับ

ซึ่งเร็วๆ นี้ กทม.จะทดลองติดตั้งหอฟอกอากาศ จำนวน 1 เครื่อง บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดมลพิษและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของอุปกรณ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นและมลพิษในกรุงเทพฯ

ย้ำนะครับว่า ยังไม่มีการจัดซื้อใดๆ เพียงแต่ใครเสนออะไรมาผมก็เปิดกว้างที่จะทดลองครับ ถ้าเป็นเป็นผลดีต่อประชาชน

อย่างที่ผมย้ำเสมอ การแก้ไขปัญหาฝุ่นและมลพิษ ประชาชนและทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันครับ เช่น บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้ก่อมลพิษ หรือลดใช้พาหนะส่วนตัวแล้วหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชน ไม่เผาขยะในที่โล่ง รวมถึงปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวและดูดซับมลพิษ แต่ถ้าเราช่วยกันลดฝุ่นและมลพิษจากตัวเราได้ กทม.ก็ไม่จำเป็นต้องจัดซื้ออุปกรณ์เหล่านี้เพื่อแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! อดีตพระพุทธะอิสระ จวก ‘บิ๊กตู่’ จุดอ่อนรัฐบาล
บทความถัดไป‘รอสซี่’ แย้มอาจซิ่งต่อถึงอายุ 46 แฟนคลับกรี๊ดแจกลายเซ็นแบบเป็นกันเอง