สมาคมผู้ประกอบการรักษาความปลอดภัยฯ ขอ “หม่อมเต่า” หนุนสถานที่ฝึกอบรมหลักสูตร รปภ.

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายวัชรพล บุษมงคล นายกสมาคมผู้ประกอบการรักษาความปลอดภัยแห่งประเทศไทย นำคณะเข้าพบ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่กระทรวงแรงงาน พร้อมขอหารือในประเด็นที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ธุรกิจรักษาความปลอดภัย พ.ศ.2558 กำหนดให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องผ่านการอบรมหลักสูตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันศูนย์ฝึกอบรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และศูนย์ฝึกเอกชนที่ได้รับการรับรองมีไม่เพียงพอทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยผู้ระหว่างยื่นคำขอรับใบอนุญาตต้องขาดคุณสมบัติเป็นจำนวนมาก

นายวัชรพล กล่าวว่า ได้ขอให้กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ดำเนินการยื่นขอการรับรองเป็นสถานที่ฝึกอบรมฯ และได้รับอนุญาตให้เป็นสถานฝึกอบรมหลักสูตรการรักษาความปลอดภัยฯ จำนวน 1 แห่ง คือ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานเพชรบูรณ์ แต่ในปัจจุบันยังไม่ได้มีการดำเนินการฝึกอบรมอยู่ระหว่างการดำเนินการยื่นคำขอรับรองเป็นสถานฝึกอบรมฯ

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ได้รับทราบข้อเสนอของสมาคมผู้ประกอบการรักษาความปลอดภัยฯ แล้ว และมอบหมายให้ กพร.หารือกับสมาคมฯ เพื่อขอใช้สถานที่ของสถาบัน/สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดให้เป็นสถานฝึกอบรมหลักสูตรการรักษาความปลอดภัยฯ ภาคละ 1 แห่ง รวมทั้งสิ้น 5 แห่ง ทั้งนี้ สมาคมผู้ประกอบการรักษาความปลอดภัยฯ จะสนับสนุนค่าวิทยากร และค่าอาหารในการฝึกสมาคมฯ โดยสามาคม จะได้หารือกับ กพร.ในรายละเอียดต่อไป

บทความก่อนหน้านี้7 พรรคค้านประชุมเปิดศึกซักฟอกงบฯ 8 ต.ค.นี้ ‘สุทิน’ จวก ไม่รู้จะหวงเวลาทำไม
บทความถัดไป‘อัจฉริยะ’ มอบคลิปติดเรต ‘บ้านปาร์ตี้บางบัวทอง’ ให้ตำรวจตรวจสอบเก็บค่าสมาชิกหรือไม่