สถาบันพระบรมราชชนกตั้งทีมสอบ 5 วิทยาลัยภาคใต้ ไปดูงาน “ลอนดอน”

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นพ.สมชาย ธรรมสารโสภณ รักษาการอธิการบดีสถาบันพระบรมราชชนก แถลงชี้แจงกรณีเครือข่ายวิทยาลัยพยาบาลและวิทยาลัยการสาธารณสุข 5 แห่งในพื้นที่ภาคใต้ เดินทางไปอบรมพัฒนาภาวะผู้นำที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้งบประมาณไม่เหมาะสม ว่า เท่าที่ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มีวิทยาลัยที่ร่วมเดินทาง 5 แห่ง ประกอบด้วย วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จ.สุราษฎร์ธานี 15 คน วิทยาลัยการพยาบาลบรมราชชนนี จ.นครศรีธรรมราช 19 คน วิทยาพยาบาลบรมราชชนนี จ.ตรัง 2 คน วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จ.ตรัง 2 คน และวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จ.ยะลา 2 คน รวม 41 คน ซึ่งการเดินทางเป็นระดับผู้อำนวยการ 3 คน คือ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และยะลา ส่วนที่เหลือจะเป็นระดับปฏิบัติการ

“การเดินทางครั้งนี้ผ่านการเห็นชอบจากประธานเครือข่ายภาคใต้ โดยไปศึกษาเรื่องระบบการบริหารจัดการการศึกษา หลักสูตร กิจกรรมนักศึกษา เพื่อนำมาพัฒนาและปรับปรุงระบบการเรียนการสอนของวิทยาลัย ซึ่งเพิ่งแยกตัวจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และมีสถานะเป็นสถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทางด้านด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ จึงอยากมีการพัฒนาองค์กร การเดินทางครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นสถาบันชื่อดังของอังกฤษ เมื่อเครือข่ายภาคใต้เห็นชอบจึงแต่ละวิทยาลัยจึงคัดเลือกบุคคลร่วมเดินทางตามความเหมาะสม” นพ.สมชาย กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ประกอบด้วย นักกฎหมาย นักการศึกษา และนักการเงิน เพื่อตรวจสอบว่าดำเนินการถูกระเบียบ ใช้งบประมาณถูกต้องหรือไม่ และให้ผู้อำนวยการวิทยาลัยทั้ง 3 คน เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วนกลางแล้ว ส่วน จ.ตรัง ทั้ง 2 วิทยาลัย ผู้อำนวยการไม่ได้เดินทางไปด้วย จึงให้ร่วมเป็นทีมตรวจสอบ โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุด หากพบว่าใช้งบไม่ถูกต้องจะเรียกคืนทุกบาททุกสตางค์ และหากทำผิดวินัยข้าราชการก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

นพ.สมชาย กล่าวว่า ส่วนกรณีหลานสาวผู้บริหารเดินทางไปด้วย จากการสอบถามเบื้องต้นเป็นทันตแพทย์ หลานของผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลฯ สุราษฎร์ธานี ซึ่งออกค่าใช้จ่ายเอง เพื่อให้ค่าเดินทางถูกลง แต่ทันตแพทย์รายนี้ไม่ได้เข้าร่วมฟังบรรยายใดๆ ทั้งนี้จะให้ตรวจสอบการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศในทริปอื่นๆด้วย เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พีระพันธุ์’ ร่ายยาวรอฟังข่าวดีแก้ค่าโง่โฮปเวลล์ โพสต์ขอบคุณ ‘ศักดิ์สยาม’ แม้อยู่ต่างพรรคแต่เป้าหมายเดียวกัน
บทความถัดไป‘สุริยะ’ลั่นหนุนแบน 3 สารเคมี ชี้สุขภาพปชช.สำคัญสุด จี้กษ.ชงเข้ากก.วัตถุอันตรายเคาะ