วราวุธสั่งระงับ ปล่อยลูกช้าง ‘ชบาแก้ว’ คืนป่า ย้ำดูแลให้แข็งแรงก่อน (คลิป)

วราวุธสั่งระงับ ปล่อยลูกช้าง ‘ชบาแก้ว’ คืนป่า ย้ำ ดูแลให้แข็งแรงก่อน

วันที่ 5 ตุลาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะปล่อยลูกช้าง “ชบาแก้ว” คืนป่าให้กลับไปอยู่ตามธรรมชาตินั้น ได้รับข้อความจากพี่น้องประชาชนหลายคนที่ห่วงใย ลูกช้าง “ชบาแก้ว” จึงได้ประสานงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ขอให้ระงับการปล่อยลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” กลับคืนสู่ป่าไว้ก่อน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากยังไม่มีความแน่นอนว่าหากปล่อยไปแล้ว ลูกช้างจะปลอดภัย หรือจะใช้ชีวิตในธรรมชาติได้หรือไม่

นายวราวุธกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำ ให้ดูแลลูกช้างให้แข็งแรง โดยยังไม่มีกำหนดเวลาในการปล่อยคืนสู่ป่า ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวลูกช้างเองว่าจะสามารถปรับพฤติกรรมและฟื้นฟูสัญชาตญาณสัตว์ป่าได้เมื่อไหร่ ขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนสบายใจได้

ชบาแก้ว​: ยังค่ะพ่อ… แก้วยังนอนไม่ได้… อึบๆ.. แก้วยังไม่ได้บอกฝันดีพี่ๆพ่อๆแม่ๆเลยจ๊ะ….พ่อ: นอนเถอะลูก… ฝากพี่แอดของแก้วบอกก็ได้มั้งชบาแก้ว​: ไม่ได้หรอกพ่อ… พี่แอดของแก้วขี้ลืม… พ่อ​: แต่พี่แอดบอกพ่อว่า… ชบาแก้วขี้เซานะ….ชบาแก้ว​: พี่แอดดดด??#ฝันดี​ จ้าทุกคน​ พี่แอดนอนก่อนนะ… แก้วขี้เซา? #ชบาแก้ว​ #แม่ขนตางอน

โพสต์โดย ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อ วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2019

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จีน 70 ปี : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช
บทความถัดไปผู้ว่าฯสุราษฎร์ จี้รับมือเกาะพะงันฝนแล้ง ห่วงน้ำประปาขาด เตรียมแผนแจกน้ำ-ขอฝนหลวงช่วย (คลิป)