ด่วน ช้างป่าตกเหวนรก ตายหมู่ 6 ตัว อีก 2 ตัวอ่อนแรง ระดมจนท.อุทยานเขาใหญ่ช่วย(คลิป)

ตีสาม จนท.เขาใหญ่ได้ยินเสียงช้างร้องโหยหวน ตามหาพบ ตกเหวนรก ตาย 6 ตัว

วันที่ 5 ตุลาคม นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงาน ทำหนังสือ รายงานต่อ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง บริเวณถนนสาย 3077 ปราจีนบุรี (เนินหอม – ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) รายงานผลการผลักดันช้างว่ามีโขลงช้างออกเป็นจำนวนมากบริเวณถนนสาย 3077 ทางลงจังหวัดปราจีนบุรี และเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 5 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20 (น้ำตกเหวนรก) ได้ยินเสียงช้างร้องบริเวณลำห้วยสมอปูนที่ไหลไปสู่น้ำตกเหวนรก และเมื่อเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบบริเวณลำห้วยจนถึงน้ำตกเหวนรก พบลูกช้างป่าจำนวน 1 ตัว อายุประมาณ 3 ปี จมน้ำบริเวณชั้นแรกของน้ำตก และพบช้างอีก 2 ตัว อยู่บนฝั่งหน้าผาของน้ำตกพยายามที่จะลงไปช่วยลูกช้างที่อยู่ในน้ำตกและมีสภาพอ่อนแรง และได้ตรวจสอบตามน้ำตกลงจนถึงชั้นล่างพบช้างป่าอีกจำนวน 5 ตัว จมน้ำตาย รวมช้างป่าตาย 6 ตัว ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง ชุดกู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสัตวแพทย์ ร่วมดำเนินการช่วยเหลือช้างที่รอยคออยู่ในน้ำ ผลการปฏิบัติงานมีความคืบหน้าประการใดจะได้นำเรียนเพื่อโปรดทราบต่อไป

เวลา 13.00 น. นายครรชิต ซึ่งอยู่ระหว่างการพยายามช่วยเหลือ ช้างอีก 2 ตัว ที่ยังไม่ตาย แต่ยังจมอยู่ในน้ำตก ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ระดมกำลัง เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ เกือบทุกนาย รวมทั้งกู้ภัย นครราชสีมา มาช่วยช้าง อีก 2 ตัว โดยเจ้าหน้าที่พยายามโยนเชือก ซึ่งผูกเป็นห่วงเพื่อมัดตัวช้างและช่วยกันดึงช้างขึ้นมา แต่ถึงขณะนี้ยังไม่สามารถช่วยได้ โดยจะต้องช่วยช้างที่ยังไม่ตายออกมาก่อนที่จะเข้าไปจัดการกับซากช้างทั้ง 6 ตัว

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง กำลังระดมทั้งแรงกายแรงใจเข้าไปช่วย ช้างอีก 2 ตัวเต็มที่ แต่ก็ถือเป็นเรื่องสุดวิสัยสำหรับการที่ช้างป่าจะเดินตกเหว มั่นใจว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะสามารถประเมินสถานการณ์และคบลี่คลายสถานการณ์ให้ออกมาอย่างดีที่สุด

สลด ช้างป่าตกเหวนรกตาย 6 ตัว

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2019

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กวาง หรือ “พร็อพ”ประกอบฉาก?
บทความถัดไปตร.เข้มจับควันดำ จัด 15 ชุดปฏิบัติการประจำจุด อีก 5 ทีมเคลื่อนที่เร็ว ลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5