เครือข่าย 686 องค์กร จ่อพบ “วราวุธ-เฉลิมชัย” จี้แบน3สารเคมีกำจัดศัตรูพืช

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ Thai-PAN ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า ตัวแทนเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร เตรียมเข้าพบนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ เวลา 16.00 น. ทั้งนี้การเข้าพบดังกล่าวเนื่องจาก นายวราวุธเป็นรัฐมนตรีว่าการ ทส.กำกับดูแลกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยจะนำเสนอปัญหาและข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ปนเปื้อนในดินและแหล่งน้ำ

นอกจากนี้ ในวันที่ 9 ตุลาคม เวลา 14.00 น. เครือข่ายฯ จะเดินทางเข้าพบนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพื่อรับฟังความคืบหน้าในการดำเนินการยกเลิกสารพิษร้ายแรง ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้แจ้งต่อประชาชน พร้อมนำเสนอแนวทางการสร้างทางเลือกเพื่อส่งเสริมระบบเกษตรกรรมที่ยั่งยืน มีมาตรการในการสนับสนุนเกษตรกรที่จำเป็นต้องใช้สารเคมี ให้ปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบเกษตรกรรมและอาหารที่ปลอดภัย

“ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

“ตัวแทนเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร เตรียมพบพรรคชาติไทยพัฒนา วันอังคารที่ 8 ตุลาคม 2562 เวลา 16.00 น. ในฐานะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับดูแลกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ทั้งนี้เพื่อนำเสนอปัญหาและข้อเสนอในการแก้ปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ได้ปนเปื้อนในผืนดินและแหล่งน้ำ จนสร้างผลกระทบต่อประชาชนทั้งในท้องถิ่นและประชาชนทั่วไป

ในวันพุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 14.00 น. เครือข่ายฯจะเดินทางเข้าพบ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อรับฟังความคืบหน้าในการดำเนินการยกเลิกสารพิษร้ายแรง ตามที่รมว.เกษตรฯ ได้แจ้งต่อประชาชน พร้อมนำเสนอแนวทางการสร้างทางเลือกเพื่อส่งเสริมระบบเกษตรกรรมที่ยั่งยืน มีมาตรการในการสนับสนุนเกษตรกรที่จำเป็นต้องใช้สารเคมีให้ปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบเกษตรกรรมและอาหารที่ปลอดภัย

ขอเชิญสื่อมวลชนและประชาชนติดตามผลของการพบปะปรึกษาหารือ เพื่อให้ภารกิจการแบนสารพิษร้ายแรงเป็นผลสำเร็จภายในสิ้นปีนี้ให้จงได้”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon