ผอ.สบอ.1 ยัน อีก 5 ซากที่เจอ ไม่ใช่ช้าง 2 ตัวที่รอดตาย

ผอ.สบอ.1 ยัน อีก 5 ซากที่เจอ ไม่ใช่ช้าง 2 ตัวที่รอดตาย

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ในกรณีที่พบซากช้างเพิ่มอีก 5 ตัว จากเดิมที่พบ 6 ตัว ว่า เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม มีสภาพอาศเปิด ในเวลา 15.00 น. จึงได้ทำการบินโดรนสำรวจบริเวณน้ำตกเหวนรกได้ครบทั้งหมด 5 ชั้น ระยะสูงจากระดับพื้นน้ำเพียง 15 เมตร ซึ่งเดิมสามารถบินโดรนสำรวจได้เพียงชั้นที่ 1-3 ที่เป็นจุดพบซากช้าง 6 ตัวก่อน จากการบินสำรวจในสภาพอากาศเปิดจึงพบซากช้างเพิ่มอีก 5 ตัวบริเวณน้ำตกชั้นที่ 4 และ 5

“พื้นที่ดังกล่าวเป็นหน้าผาสูงถึง 210 เมตร และมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวตลอดเวลา ไม่สามารถใช้วิธีการโรยตัวสำรวจได้ โดรนจึงเป็นอุปกรณ์เดียวที่สามารถบินลงไปสำรวจได้ การสำรวจทั้ง 5 ชั้นของน้ำตก พบซากช้างทั้งหมด 11 ตัวและเป็นโขลงเดียวกันที่ตกลงไปพร้อมกัน” นายวิทยา กล่าว

ทั้งนี้ นายวิทยา กล่าวยืนยันว่า ซากช้างที่พบเพิ่ม 5 ตัวนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ช้าง 2 ตัวที่รอดอย่างแน่นอน เนื่องจากมีประชาชนในพื้นที่พบช้างทั้ง 2 ตัวดังกล่าวออกมากินกล้วยและผลไม้บริเวณพื้นที่ราบในคืนวันที่ 7 ตุลาคม ดังนั้นจึงสามารถยืนยันได้ว่าช้างทั้ง 2 ตัวปลอดภัยแล้ว และช้างโขลงนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 13 ตัว ที่พบเป็นซาก 11 ตัวและรอด 2 ตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวใต้เฮ! ลมเปลี่ยนทิศ พัดควันพิษ อินโดฯ ไปทางอื่น เตรียมเข้าสู่ฤดูฝน
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : มาตรา116อีกแล้ว : โดย นฤตย์ เสกธีระ