‘จุติ’ ห่วงเด็กพิการกว่าครึ่ง เข้าไม่ถึงการศึกษา ย้ำนโยบายสร้างความเท่าเทียมคนพิการ

แฟ้มภาพ

‘จุติ’ ห่วงเด็กพิการกว่าครึ่ง เข้าไม่ถึงการศึกษา ย้ำนโยบายสร้างความเท่าเทียมคนพิการ

เด็กพิการ – นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานเปิด การประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านการศึกษาพิเศษ ครั้งที่ 8 The 8th International symposium on Special Education (ISSED) : Update Theory & Practice เรื่องทฤษฎีและแนวปฏิบัติด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ จัดโดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) และมูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่หอประชุมรักตะกนิษฐ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้พิการทุกประเภท ผู้แทนองค์กรระหว่างประเทศ เข้าร่วมกว่า 300 คน ว่า

ดีเอ็นเอคนไทยคือ ความเอื้อเฟื้อไมตรีมีน้ำใจให้โอกาสทุกคน ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันเพียงแต่โชคอาจไม่เท่ากัน ดังนั้นเป็นหน้าที่ของรัฐบาลซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้มอบนโยบายให้ช่วยเร่งดูแลให้โอกาสคนที่มีโอกาสน้อยกว่าเรา เรื่องนี้ถือเป็นภารกิจของ พก.ซึ่งได้ทำงานเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ก็ต้องช่วยการผลักดัน

อย่างไรก็ตาม ต้องให้เครดิต มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวกฯ ที่จัดงานครั้งนี้ และ มสด.ที่ทำงานหนักเรื่องการให้การศึกษาพิเศษ โดยมีความตั้งใจเสนอหลักสูตรพิเศษให้ผู้มีปัญหาได้รับการศึกษาพัฒนา เตรียมความพร้อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งสถิติที่ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า ร้อยละ 4 ของเด็กที่ยากจน ที่สามารถเข้าถึงระดับอุดมศึกษา ขณะที่ร้อยละ 65 ของเด็กที่มีฐานะร่ำรวยสามารถเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยได้ ส่วนร้อยละ 73 ของเด็กพิการยังไม่สามารถเข้าถึงระบบการศึกษาได้

นอกจากนี้ ยังพบเยาวชนที่พิการอยู่ในภาวะว่างงานถึงร้อยละ 45 สิ่งเหล่านี้เกิดจากปัญหาการศึกษา จึงเชื่อการจัดประชุมนี้จะเป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้และประสบการณ์มากมาย เชื่อว่าจะเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสในการสร้างความเท่าเทียม เพราะเรากำลังเผชิญความท้าทาย ความเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์ ความแตกต่างทางรายได้ที่สูงขึ้น ขณะที่งบประมาณที่มีลดลง และผลกระทบจากโรคใหม่ที่อุบัติขึ้น เป็นความท้าทายที่เราจะต้องร่วมก้าวข้ามไป

ดังนั้นจึงต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ที่ต้นทาง ซึ่งปัญหานี้ไม่สามารถทำได้เพียงข้ามวัน แต่ต้องเป็นความตั้งใจสูงและตั้งมั่นของทุกภาคส่วน ที่จะทำให้คนเหล่านี้มีความสุขบนโลกใบนี้เท่าเทียมกับคนปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ต้องตื่น! รองโฆษกตร.แจงกฎหมายเก็บข้อมูลไวไฟใช้ตั้งแต่ปี 50 แล้ว ปชช.ใช้บริการปกติ
บทความถัดไปอินฟราฟัน : ปัดฝุ่นสนามบินรับไฮซีซั่น : นายขันตี