กรมอนามัยประกาศห้ามแสดงป้ายลดราคา “สินค้าทารกและเด็กเล็ก” ฝ่าฝืนปรับทันที

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับภาคีเครือข่ายผลักดันให้มีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก พ.ศ. 2560 เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคโดยเฉพาะแม่และครอบครัวให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้นมผง พร้อมเผยพบการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายและเป็นความผิดตามมาตรา 18 มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 3 แสนบาท

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า กรมอนามัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกตรวจเยี่ยมสถานที่จำหน่ายนมผงทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก สถานบริการสาธารณสุขและให้ความรู้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการดูแลแม่และเด็ก ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน สถานที่รับเลี้ยงเด็ก ร้านขายยาและร้านค้าทั่วไป เพื่อให้เป็นไปตาม     พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกฯ ซึ่งกฎหมายฉบับนี้มีเป้าหมายคือ การคุ้มครองผู้บริโภคโดยเฉพาะแม่และครอบครัว ให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้นมผงและอาหารเสริมสำหรับทารก ผ่านการควบคุมวิธีการส่งเสริมการตลาดรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดจำหน่าย การเสริมสร้างภาพลักษณ์การประชาสัมพันธ์ ตลอดจนการสนับสนุนหรือส่งเสริมให้มีการใช้นมผงและอาหารเสริมสำหรับทารก เพื่อประโยชน์ทางการค้าให้เป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสม โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2560 เป็นต้นมา

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ผลจากการเฝ้าระวังการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กผ่านช่องทางต่างๆ ยังพบการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย อาทิ การแจกหรือการให้คูปองให้สิทธิลดราคาในร้านค้า โดยเฉพาะร้านค้าในช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่พบการกระทำความผิดมากที่สุดในเรื่องการลดราคา ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายและเป็นความผิดตามมาตรา 18 มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 3 แสนบาท

“ที่ผ่านมา กรมอนามัยในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบการขับเคลื่อนการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ได้ดำเนินการเปรียบเทียบคดีผู้กระทำความผิดไปแล้ว และขณะนี้ยังคงมีผู้ประกอบการและร้านค้าอีกหลายรายที่ยังกระทำความผิดและอยู่ระหว่างดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งกรมอนามัยรู้สึกเป็นห่วงกังวลกับสถานการณ์ดังกล่าว เนื่องจากวิธีการลงโทษทางกฎหมายไม่ใช่เป้าประสงค์หลักในการขับเคลื่อนกฎหมายฉบับนี้แต่อย่างใด สิ่งที่กรมอนามัยให้ความสำคัญและเป็นเป้าหมายในการดำเนินงานคือ การปกป้อง จึงขอฝากไปถึงผู้ประกอบการโดยเฉพาะร้านค้าในช่องทางออนไลน์ว่า ร้านค้าสามารถแสดงราคาจำหน่ายของนมผงสำหรับทารก (นมผงสูตร 1 และสูตร 2) ได้ โดยต้องไม่แสดงการเปรียบเทียบกับราคาเดิม และไม่มีการโฆษณาในลักษณะลด แลก แจก แถม หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0 2590 4223 ในวันและเวลาราชการ” พญ.พรรณพิมล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’สั่งการธนารักษ์นำที่ราชพัสดุ 12 ล้านไร่ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก
บทความถัดไป‘บิ๊กอู๊ด’ เผย หากมีหมายจับ ‘เสี่ยท็อป’ จากท้องที่เกิดเหตุจะประสานอินเตอร์โพลรวบ