“สภากทม.” ตั้งคกก.วิสามัญแก้ฝุ่นจิ๋ว “อัศวิน” เปิดเดินเครื่องหอฟอกอากาศใจกลางกรุงพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายกิตติ บุศยพลากร รองประธานสภากรุงเทพมหานครคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่สี่ (ครั้งที่2) พ.ศ.2562 โดยมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ นายศักดิ์ชัย บุญมา นายสกลธี ภัททิยกุล นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าฯกทม. คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ผู้อำนวยการสำนักงานเขต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

นายพรเทพ ศิริวนารังสรรค์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เสนอญัตติขอให้สภากทม. ตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษและควบคุมฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษได้รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล พบว่ามีพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ตรวจวัดได้ระหว่าง 37-67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดให้ค่ามาตฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบม. จำนวน 15 พื้นที่ เนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ลมอ่อนกำลังอากาศนิ่ง และจมตัวทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง ซึ่งจากสภาวะอากาศฝุ่นละออง หมอกควันพีเอ็ม 2.5 ทำให้มีความเสี่ยงในเรื่องสุขภาพที่จะได้รับผลกระทบเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งฝุ่นละอองยังคงเป็นปัญหาของคนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเว็บไซต์ airvisual.comเผยการจัดอันดับคุณภาพอากาศและการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษตามมาตรฐาน US AQI เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา พบว่ากทม. อยู่ในอันดับ 3 ของโลก โดยมีค่าฝุ่นละออง 179 US AQI จัดอยู่ในระดับเริ่มเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเรื่องฝุ่นละอองรัฐบาลได้กำหนดเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

นายพรเทพ กล่าวว่า ดังนั้น กทม.จะต้องมีการดำเนินงานเชิงบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ในการควบคุมมลพิษจากแหล่งกำเนิด จึงขอให้สภากทม.ตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษและควบคุมฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อให้การดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามที่ประชุมสภากทม. มีมติตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษและควบคุมฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 17 คน โดยใช้เวลาศึกษา 150 วัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 ตุลาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการติดตั้งและเปิดเดินเครื่องหอสูงฟอกอากาศ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง ในการลดปริมาณฝุ่นและมลพิษทางอากาศ ที่บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน หากอยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐานกำหนด ที่บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่เฮ เงินเด็กแรกเกิด 600 บาท เบิกจ่ายพรุ่งนี้ หลังค้างจ่าย 5 เดือน
บทความถัดไป‘พล.ท.ภราดร’ ชี้ ‘บุรินทร์’ ใช้กม.สะเปะสะปะ ถ้าเป็นรบ.ปชต. ต้องถูกย้าย-สอบเอาผิดทันที