‘บิ๊กป้อม’ สั่งหาแนวทางไม่ให้ซ้ำรอยช้างตกเหว อุทยานฯเดินหน้าติดตาข่ายยักษ์ดักซาก เล็งสร้างพะเนียดกั้นเพิ่ม

‘บิ๊กป้อม’ สั่งการหาแนวทางไม่ให้ซ้ำรอยช้างตกเหว อุทยานฯ เดินหน้าติดตั้งตาข่ายยักษ์ดักซากช้างป่า ล่าสุดศูนย์กู้ภัยเข้าถึงซากช้าง 2 ซาก​ ก่อนวางแผนจัดการตามหลักวิชาการ พร้อมหารือสร้างพะเนียดกั้นช้างในจุดเสี่ยง

เมื่อวันที่ 9​ ตุลาคม นายจงคล้าย​ วรพงศธร​ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ ลงพื้นที่ให้กำลังใจและติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่กรณีช้างป่าพลัดตกน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่​ โดยมีนายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ในฐานะ ​ผอ.ศูนย์ช่วยเหลือช้างป่าตกน้ำตกเหวนรก​ นายครรชิต​ ศรีนพวรรณ​ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทีมกู้ภัยอุทยาน และสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทย​ ร่วมลงพื้นที่บริเวณวางตาข่ายดักซากช้างบริเวณ​ปากคลองต้นไทร​ เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการการดำเนินการ

นายจงคล้าย​กล่าวว่า​ จากเหตุการณ์ดังกล่าว​ พล.อ.​ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (ทส.)​ ได้ห่วงใยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น​ และสั่งการให้หาแนวทางและมาตรการในการดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบในครั้งนี้อีก จากการลงพื้นที่บริเวณน้ำตกเหวนรกในวันนี้พบว่า พะเนียดช้างซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี​ 2535 ยังคงใช้การได้อยู่เพียงแต่ว่าต้องมีการสำรวจเส้นทางเพิ่มเติม​ และวางแผนกับนักวิชาการในด้านต่างๆ​ ว่าจะต้องมีการสร้างพะเนียดในเส้นทางอื่น​ หรือสะพานในจุดที่มีความเสี่ยง​ ซึ่งจำเป็นต้องมีการหารือกันอย่างละเอียดอีกครั้ง​

​โดยวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงซากช้างได้​ 2​ ซาก​ ซึ่งตลอดเส้นทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก​ รวมทั้งในบางช่วงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง​​ สำหรับการทำลายซากช้างจะมีการประชุมวางแผนเพื่อทำลายตามหลักวิชาการต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่ายเลยไหม! แฉเงินค่าชดเชยถ้าผีเด้ง ‘โซลชาร์’ น้อยกว่าตะเพิด ‘มูรินโญ่’ เกินครึ่ง
บทความถัดไป“ไอเอ็มเอฟ” เตือนรับมือเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก