“บิ๊กป้อม” สั่งบูรณาการเตรียมพร้อมรับมือ ‘หมอกควัน’ ภาคเหนือ ปี’63

เมื่อเวลา 10.00 น วันที่ 10 ตุลาคม ที่ศูนย์การประชุมและแสดงนิทรรศการนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบนโยบายเตรียมความพร้อมรับมือ สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ปี 2563 โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 300 คน เข้าร่วม

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันภาคเหนือเป็นปัญหาที่รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงสุขภาพอนามัยของประชาชน และสภาวะเศรษฐกิจในพื้นที่ จึงให้ความสำคัญ ในการแก้ปัญหาโดยเร็ว จึงขอให้ทุกหน่วยงาน ทุ่มเท สรรพกำลัง และทรัพยากร เพื่อหยุดการเผาและควบคุมไม่ให้ปริมาณฝุ่นละออง สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ตลอดปี 2563 ให้ทุกหน่วยงาน
สร้างความเป็นเอกภาพของข้อมูล ให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจเชิงวิชาการที่ถูกต้อง ให้กับประชาชน ในลักษณะของชุดข้อมูลเดียวกัน น่าสนใจ เข้าถึงได้ง่าย สื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนถึงการดำเนินงานของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รับผิดชอบ 1.มอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดติดตามสถานการณ์และบูรณาการการสั่งการ ป้องกันและควบคุมการเผาในแต่ละจังหวัดอย่างเคร่งครัด (Single Command) ตั้งแต่ระดับจังหวัด อำเภอ จนถึงระดับตำบล โดยเฉพาะตําบลที่เสี่ยงการเผาซ้ำซาก 2.ให้กระทรวงกลาโหมสนับสนุนการลาดตระเวนและดับไฟทางภาคพื้นดินและทางอากาศ หารือกรอบความร่วมมือคณะกรรมการชายแดน เพื่อขอความร่วมมือในการควบคุมการเผาบริเวณชายแดน 3.หน่วยงานสังกัด ทส.ลดจุดความร้อน (Hotspot) ในพื้นที่ป่าให้เป็น 0 ระหว่างวันที่ 15 มีนาคม ถึง วันที่ 30 เมษายน 2563 ระดมสรรพกำลังอุปกรณ์ เครื่องมือ จากนอกพื้นที่ มาสนับสนุนการลาดตระเวนเฝ้าระวังและดับไฟป่า และให้ความช่วยเหลือและร่วมมือกับประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน 4.กวดขันไม่ให้มีการเผาในพื้นที่ริมทางหลวงโดยเด็ดขาด 5.เปลี่ยนพื้นที่เกษตรทั้งหมดใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ไปสู่การเป็นเกษตรปลอดการเผาภายใน 3 ปี กำกับภาคเอกชนโดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ งดการสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตร ที่มาจากการบุกรุกป่า เตรียมความพร้อมทำฝนหลวงในช่วงวิกฤตหมอกควัน

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานปล่อยขบวนคาราวานต้านการเผา ลดหมอกควัน เพื่อคุณภาพอากาศที่ดี บริเวณลานหน้าศูนย์การประชุมและแสดงนิทรรศการ ทั้งนี้ ขบวนคาราวาน ประกอบด้วย รถและเจ้าหน้าจากกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ รวมกันกว่า 100 คัน เพื่อเดินทาง ไปเตรียมความพร้อมใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน น่าน แพร่ พะเยา ลำพูน ตาก และลำปาง

อนึ่ง ทส.ได้จัดทำแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง โดยในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ได้เห็นชอบแผนปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งมีแนวทางแก้ปัญหาใน 3 มาตรการ ได้แก่ 1.เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ (การแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วนและในช่วงวิกฤต 2.ป้องกันและลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง (แหล่งกําเนิด) (การแก้ไขปัญหาในระยะสั้น (ปี 2562 – 2564) และระยะยาว (ปี 2565 – 2567) และ 3.เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ (การแก้ไขปัญหาในระยะสั้น (ปี 2562 – 2564) และระยะยาว (ปี 2565 – 2567)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิพิฏฐ์’ ชี้ รมต.เป็น ส.ส.โหวตรับร่าง พ.ร.บ.งบได้ แค่ห้ามแปรญัตติเอางบลงพื้นที่ตัวเอง
บทความถัดไปเปิดแล้ว ‘ไทยแลนด์ สปอร์ต เอ็กซ์โป’ ที่อิมแพค เมืองทอง สินค้ากีฬากว่า 500 แบรนด์ ลดสูงสุด 80 เปอร์เซ็นต์