แนะผู้บริโภคอย่าเชื่อ!โฆษณารพ. ‘รักษาได้ผลชัวร์-เก่งที่สุด-หายทุกโรค’ ชี้เกินจริง

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า แนะนำให้ประชาชนตรวจสอบความน่าเชื่อถือก่อนรับบริการกับโรงพยาบาลหรือคลินิก โดยอย่าหลงคำโฆษณาเกินจริง อาทิ ดีกว่า เหนือกว่า เห็นผลทันที หรือหายทุกโรค ฯลฯ เพราะนอกจากเสี่ยงต่อการรักษาที่ไม่ได้ผลแล้วยังอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับอันตรายได้

นพ.ธเรศ กล่าวว่า ตลาดสุขภาพและความงามของประเทศมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตราการแข่งขันในด้านธุรกิจของโรงพยาบาลเอกชนและคลินิกเพิ่มสูงขึ้น หลายแห่งจึงอาศัยการโฆษณาเข้ามาช่วยดึงดูดประชาชนให้เข้ารับบริการ โดยเฉพาะการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียล อาทิ เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์ ฯลฯ ที่เข้าถึงประชาชนได้อย่างรวดเร็ว จึงอาจมีผู้ไม่หวังดีที่หวังเพียงผลกำไร ใช้การโฆษณาที่เป็นเท็จและเกินจริง อาศัยความไม่รู้ของประชาชนให้เข้ารับบริการ โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดต่อตัวผู้รับบริการ ซึ่งในโลกโซเชียลนั้นมีโฆษณาของสถานพยาบาลเผยแพร่อยู่อย่างมากมาย หลายคนอาจตั้งข้อสงสัยว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าโฆษณาสถานพยาบาลชิ้นใดที่ถูกต้อง หรือเข้าข่ายโอ้อวดเกินจริง

“สำหรับข้อความต้องห้ามใช้ในการโฆษณาสถานพยาบาลนั้น มีอยู่หลากหลายประเภท แต่ข้อความต้องห้ามที่มักพบว่ามีการนำมาใช้ในการโฆษณาอยู่บ่อยครั้งนั้น ได้แก่ เก่งที่สุด เหนือกว่า ผู้เชี่ยวชาญ ระดับโลก แห่งแรก คืนความอ่อนเยาว์ได้ในครั้งเดียว ถึงร้อยละ 99 เห็นผลทันที หายทุกโรค หมอเทวดาฯลฯ หากพบว่าโฆษณาของสถานพยาบาลใดมีการใช้ข้อความที่เหมือน หรือมีความหมายใกล้เคียงกับข้อความข้างต้นประชาชนจะต้องพิจารณาให้ดี โดยให้ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นโฆษณาหลอกลวง เกินจริง ไม่ควรรับบริการ เพราะนอกจากจะไม่ได้รับบริการตามที่โฆษณาแล้ว ยังสุ่มเสี่ยงว่าจะได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ และหากอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ให้แจ้งเบาะแสที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส. แต่หากอยู่ในส่วนภูมิภาค สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ในพื้นที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” นพ.ธเรศ กล่าว

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากผู้ใดจะกระทำการเผยแพร่โฆษณาหรือประกาศเพื่อการค้า จะต้องยื่นเรื่องขออนุมัติการโฆษณากับ สบส.หรือ สสจ.เสียก่อน หากพบว่าผู้ใดมีการเผยแพร่โฆษณาหรือประกาศของสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุมัติ จะถือว่ามีความผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานพยาบาล พ.ศ.2541 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4 พ.ศ.2559 มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท จนกว่าจะระงับการโฆษณา หรือหากมีการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท จนกว่าจะระงับการโฆษณา

บทความก่อนหน้านี้สถานทูตไทยในญี่ปุ่นเตือนภัยไต้ฝุ่นฮากิบิส ระวังฝนตกหนักลมกระโชกรุนแรง 12-13ต.ค.นี้
บทความถัดไป“จาตุรนต์”ชี้สถานทูตประณามนักการเมืองไทย น่าคิดอะไรควรไม่ควร