นักวิชาการยันรายงานมะกัน “บุหรี่ไฟฟ้า” ทำลายสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม

นักวิชาการเผยผลศึกษามะกัน “บุหรี่ไฟฟ้า” ทำลายสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม จากสาเหตุแบตฯ ลิเธียมไอออนปนเปื้อนทั้งพลาสติก นิโคติน โลหะหนัก

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม รศ.เนาวรัตน์ เจริญค้า อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมสุขาภิบาล คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะทำงานศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวถึงกรณีพบผู้เสียชีวิตที่คาดว่าเกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ว่า ขณะนี้ในสหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว 26 คน ใน 21 รัฐ และป่วยโรคปอด 1,299 ราย ใน 49 รัฐ ซึ่งได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ทั้งนี้ บุหรี่ไฟฟ้าไม่เพียงทำลายสุขภาพ แต่ยังทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งจากรายงานอันตรายจากขยะที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยสำรวจการปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ปี 2561-2562

“กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนมัธยม 18,831 คน ในโรงเรียนมัธยม 12 แห่ง ผลการศึกษาพบว่า ของเสียจากผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า มีพลาสติก นิโคติน และโลหะหนัก ตลอดจนสารพิษอื่นๆ ในแบตเตอรีลิเธียมไอออน เป็นอันตรายปนเปื้อนสิ่งแวดล้อม เนื่องมาจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดของเยาวชนในสหรัฐ ทำให้เกิดขยะทำลายสิ่งแวดล้อมจำนวนมาก” รศ.เนาวรัตน์ กล่าว

รศ.เนาวรัตน์ กล่าวว่า กลุ่มวิจัย Euromonito ระบุว่า ถ้าไม่มีการห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ในปี 2564 คนสูบบุหรี่ไฟฟ้าทั่วโลกจะสูงถึง 55 ล้านคน และจะมีอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้านับล้านที่จะถูกกำจัดอย่างไม่เหมาะสม

“อาจกล่าวได้ว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้านอกจากจะได้รับการประกาศว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพที่ร้ายแรง ยังสร้างภัยพิบัติครั้งใหญ่ในการทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยในปี 2560 สหรัฐมีอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า 565 ประเภท ในตลาด และมี 184 ชนิด ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งเมื่อทิ้งผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเป็นขยะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และอีกประเด็นที่น่าเป็นห่วงคือ การระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้า โดยสถานการณ์การระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้าของสหรัฐ ปี 2558 – 2559 ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าเกิดระเบิดประมาณ 2,035 ครั้ง ทำให้มีผู้บาดเจ็บต้องเข้าฉุกเฉินของโรงพยาบาล ซึ่งเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา สหภาพแอร์โฮสเตสของสหรัฐ ได้เรียกร้องไปยังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ ไม่ให้มีการนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน เพราะเสี่ยงต่อการระเบิดบนเครื่องบิน” รศ.เนาวรัตน์ กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon