ทช. เผยผลตรวจเอกสารสิทธิ์ ที่ดิน 460 ล้าน กลางเมืองชลบุรี ชี้ชัด โฉนดออกก่อนประกาศพื้นที่ป่าชายเลน

ทช. เผยผลตรวจเอกสารสิทธิ์ ที่ดิน 460 ล้านกลาง เมืองชลบุรี ชี้ชัด โฉนดออกก่อนประกาศพื้นที่ป่าชายเลน

จากกรณี นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 เพื่อตรวจสอบพื้นที่ตามข้อร้องเรียนผ่านสื่อออนไลน์ว่ามีการประกาศขายที่ดินพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณคลองบางโปรง ริมถนนบางแสน- อ่างศิลา. ท้องที่ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ติดป้ายประกาศขายที่ดินเนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน ราคา 460 ล้านบาท โดยคาดว่าจะเป็นพื้นที่บุกรุกป่าชายเลน อีกทั้ง พื้นที่ดังกล่าวมีการถมดินทับลำรางสาธารณะ ปิดทางน้ำไหลเข้า – ออก ทำให้พรรณไม้ป่าชายเลนยืนต้นตายส่งผลต่อระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นอย่างมาก

วันที่ 12 ตุลาคม นายโสภณ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการทส.ได้สั่งการให้ตนลงตรวจสอบพื้นที่ทันที เพื่อสร้างความกระจ่างให้แก่สาธารณชนโดยตนได้ลงพื้นที่ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณถนนบางแสน-อ่างศิลา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพื้นที่อยู่ในเขตป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2543 นอกจากนี้ ได้ตรวจสอบการถือครองที่ดินเบื้องต้นจากเว็ปไซต์กรมที่ดิน ทราบว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นพื้นที่เอกชน มีเอกสารสิทธิทุกแปลง ต่อมา ได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 (ชลบุรี) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและขอสารบบที่ดินได้ทราบว่า ข้อมูลจากสำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี เพื่อยืนยันสิทธิการถือครองที่ดิน

“ในวันนี้จึงขอรายงานให้พี่น้องประชาชนได้ ทราบว่า จากการตรวจสอบพบว่าเดิมพื้นที่ดังกล่าวมีโฉนดที่ดินเลขที่ 7881 ตำบลบ้านปึก อำเภอปลาสร้อย จังหวัดชลบุรี เนื้อที่ 28 ไร่ 70 ตารางวา ออกให้เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2469 โดยปัจจุบันได้แบ่งแยกออกเป็น 5 แปลง พร้อมออกโฉนดเลขที่ 222006, 222007, 222008, 222009 และ 222010 ท้องที่ตำบลบ้านปึก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี สำหรับพื้นที่ใกล้เคียงที่พบพรรณไม้ป่าชายเลนยืนต้นตาย เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ ซึ่งคาดว่าเกิดมาจากการถมดินทับลำรางสาธารณะ ปิดทางน้ำไหลเข้า – ออก เป็นพื้นที่เอกชนมีโฉนดที่ดินเลขที่ 5640 ออกให้เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ร.ศ. 126 อยู่ในท้องที่ตำบลบ้านปึก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เนื้อที่ 230 ไร่ 2 งาน 95 ตารางวา เรื่องนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 (ชลบุรี) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยด่วน และรายงานให้ ทราบเป็นลำดับ ซึ่งผมจะได้รายงานให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. และ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่ากาทส. ทราบต่อไป”นายโสภณ กล่าว

อธิบดีทช.กล่าวว่า ทั้งนี้จากผลการตรวจสอบพื้นที่และเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องของเจ้าหน้าที่ในประเด็นดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความกังวลใจ ความสับสนและเพื่อความชัดเจนจากผลการตรวจสอบจึงขอแจ้งให้ทราบว่า พื้นที่ตามประเด็นการร้องเรียนที่มีการประกาศขายผู้ครอบครองมีเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินตามกฎหมายโดยเป็นเอกสารสิทธิ์ที่ออกก่อนประกาศพื้นที่ป่าชายเลนตามมติครม. เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2543 จึงถือว่าผู้ครอบครองที่ดินได้มาโดยถูกต้อง พร้อมทั้งให้เน้นการประชาสัมพันธ์ด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าชายเลนร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่เพื่อร่วมกันดูแลรักษาฟื้นฟูให้ทรัพยากรป่าชายเลนคงความสมบูรณ์และรักษาสมดุลระบบนิเวศสร้างประโยชน์ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญาติเหยื่อกว่า 20 ชีวิต หวิดประชาทันฑ์ผู้ต้องหาฆ่าเมียฝังดิน
บทความถัดไป‘พัชรินทร์-พัณณิน’ ผงาดโซ้ยแชมป์หญิงคู่หวดแคล-คอมพ์ฯ หัวหิน (คลิป)