กรมพัฒนาฝีมือแรงงานชวนทำ “สมุดประจำตัว” การันตีผลงาน ครบจบในเล่มเดียว

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เปิดเผยว่าได้ดำเนินการปรับปรุงการให้บริการกำลังแรงงาน และประชาชนทั่วไป ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนยุ่งยากและประหยัดการใช้สำเนาเอกสารต่างๆ โดยได้จัดทำ “สมุดประจำตัว” ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2545 สำหรับใช้ในการบันทึกประวัติบุคคลที่เกี่ยวกับการศึกษา การฝึกอบรม การสัมมนา การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน การประกอบอาชีพ การทำงานที่ผ่านมา และข้อมูลด้านอื่นๆ โดยสมุดประจำตัวสามารถใช้เป็นหลักฐานในด้านต่างๆ อาทิ ขอประเมินรับรองความรู้ความสามารถกับ กพร.ใช้เป็นหลักฐานในการสมัครงาน ติดต่อราชการ และสะดวกในการพกพา หรือกรณีใบรับรองต่างๆ สูญหายไม่ต้องขอทำใหม่เพราะมีบันทึกข้อมูลแล้วในสมุดประจำตัว เป็นต้น

นายสุชาติ กล่าวว่า สำหรับผู้สนใจจะมีสมุดประจำตัว ในส่วนกรุงเทพมหานครยื่นขอได้ที่ กพร. หรือสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กทม. (วัดธาตุทอง) และพื้นที่เขต 1-5 ส่วนจังหวัดอื่นๆ ติดต่อได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ หลักฐานในการยื่นคำขอ ประกอบด้วย รูปถ่ายขนาด 1×1.5 นิ้ว จำนวน 2 รูป บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาเอกสารรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ที่ประสงค์จะบันทึกข้อมูลลงในสมุดประจำตัว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1506 กด 4 หรือ สำนักงานรับรองความรู้ความสามารถ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 0 2245 1703 และ www.dsd.go.th/oloc

“เพียงแค่มีสมุดประจำตัว ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้แก่นายจ้างและสถานประกอบกิจการ เพราะข้อมูลที่บันทึกลงในสมุดประจำตัวได้ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องจากหน่วยงานของ กพร. และจัดเก็บข้อมูลลงในระบบสารสนเทศ เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการการันตีความสามารถ ทักษะฝีมือ ประสบการณ์การทำงาน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการประกอบการตัดสินใจในการปรับขึ้นค่าจ้าง หรือเลื่อนตำแหน่งงานอีกด้วย” นายสุชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตัวแทน ’10 พรรคเล็ก’ พบ ‘บิ๊กป้อม’ ถกพ.ร.บ.งบฯ ‘หมอระวี’ ยันไม่มีเงื่อนไข
บทความถัดไป“นายกฯ”ชี้ เป็นเรื่องสภาฯ​ ถก พ.ร.ก.โอนอัตรากำลัง-งบฯ “ราบ1-ราบ11”