หมอห่วงสภาพจิตใจแฟนคลับ “นักร้องเกาหลี” เสียชีวิต แนะหมั่นสังเกตตนเอง บุคคลใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวการเสียชีวิตของนักร้องนักแสดงสาวชื่อดังของเกาหลีใต้ และบรรดาแฟนคลับต่างรู้สึกสูญเสีย เศร้า เสียใจ ว่า 1.ฝากถึงเหล่าบรรดาแฟนคลับที่ติดตามผลงานของนักร้องนักแสดงสาวคนนี้ และขอแสดงความเสียใจด้วยกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น ซึ่งแฟนคลับสามารถศึกษาเรียนรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น โดยใช้เหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นเครื่องเตือนใจ หรือสอนใจให้กับตัวเราเอง ในการช่วยกันสังเกตตนเอง คนในครอบครัว คนรอบข้าง บุคคลใกล้ชิด ซึ่งเราสามารถช่วยกันสอดส่องพูดคุยดูแลช่วยเหลือกันได้ หากใครที่มีอาการซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ หรือใครที่มีปัญหาความเสี่ยงต่างๆ เช่น ปัญหาการถูกกลั่นแกล้งในสังคม หรือมีการโพสต์ข้อความสัญญาณเตือนสั่งลาอะไรบางอย่าง เป็นต้น ให้รีบเข้าไปพูดคุยช่วยเหลือ เพื่อช่วยให้เขาได้ระบายความเครียด ความรู้สึก ความทุกข์ในใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเปิดใจรับฟังกัน และการเป็นผู้ฟังที่ดีมากขึ้น จะช่วยลดความสูญเสียในสังคม

2.ฝากถึงสื่อมวลชนไทย โดยการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆ มีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของคนในสังคม ซึ่งจะสังเกตได้ว่า สื่อของเกาหลีใต้ในช่วงแรกของการเกิดเหตุการณ์สูญเสียที่เกิดขึ้น จะไม่นำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่มากมายนัก จนกว่าจะได้รับการวินิจฉัยและชันสูตรจากผู้เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน หรือการประกาศจากทางส่วนงานของราชการก่อน หรือแม้กระทั่งค่ายเพลงของนักร้องดังก็ตาม เนื่องจากข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เป็นข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและอ่อนไหวต่อสังคมมาก ซึ่งจะมีเหล่าแฟนคลับติดตามอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางสื่อมวลชนต่างๆ จึงจำเป็นต้องรอจนกว่าจะมีข้อมูลที่แน่นอนชัดเจนก่อนแล้วถึงจะมีการนำเสนอข่าวออกสู่สังคม

“การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนนับเป็นส่วนสำคัญมาก โดยเฉพาะวิธีการนำเสนอ ซึ่งการนำเสนอในลักษณะของการเร้าอารมณ์ เพื่อให้กลุ่มผู้รับชมหรือรับฟังเข้ามาสนใจกันมากๆ ซึ่งอาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อบุคคลทั่วไป แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต ผู้ที่มีความเปราะบางทางจิตใจ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้ ดังนั้น สื่อมวลชนอาจจะต้องพิจารณาในการนำเสนอข่าวอย่างรอบคอบรอบด้าน และนำเสนอด้วยความระมัดระวัง” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พร้อมเต็มสูบ! ‘อลิสซอน’ จ่อคัมแบ๊กเฝ้าเสาให้ ‘ลิเวอร์พูล’ ศึกแดงเดือด
บทความถัดไป‘ครูตั้น’ ส่งชื่อซี10 ศธ.จ่อเข้าครม.สัปดาห์หน้า