“หม่อมเต่า” สั่งตั้ง “วอร์รูม” จัดมาตรการช่วยผู้ประสบอุทกภัยแบบเบ็ดเสร็จ

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานดำเนินการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุและอุทกภัย ร่วมถึงให้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ตามรูปแบบประชารัฐ โดยเฉพาะความช่วยเหลือหลังน้ำลด ทั้งนี้ กพร.ได้มอบหมายให้สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานในจังหวัดที่มีประชาชนได้รับความเดือนร้อนจากอุทกภัย เช่น จ.อุบลราชธานี ได้กำชับให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 7 อุบลราชธานี ประสานกับผู้นำชุมชน สำรวจความเสียหายของทรัพย์สิน เช่น เครื่องมือและอุปกรณ์การเกษตร รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นำหน่วยบริการเคลื่อนที่ออกให้บริการ รวมถึงจัดอบรมให้ความรู้ในบางสาขา เช่น สาขาช่างเดินสายไฟฟ้าภายในบ้าน สาขาช่างปูกระเบื้อง สาขาช่างซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า สาขาช่างก่ออิฐ-ฉาบปูน สาขาช่างซ่อมเครื่องยนต์การเกษตร เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว รวมถึงสามารถนำความรู้ไปต่อยอดเพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริมได้

อธิบดี กพร. กล่าวต่อไปว่า สำหรับจังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ได้มอบหมายให้ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานด้วยว่า สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ทุกเดือน ให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุด อาทิ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า พัดลม ฯลฯ ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซ่อมแซมอุปกรณ์การเกษตร อาทิ เครื่องตัดหญ้า ปั้มน้ำ ประชาชนสามารถเข้ารับบริการดังกล่าวได้อีกทางหนึ่ง สามารถติดตามข่าวสารการออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ได้ที่ สพร.หรือ สนพ.ทุกจังหวัด

“สำหรับผู้สนใจฝึกอาชีพสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ในพื้นที่บริการของท่าน หรือสายด่วน 1506 กด 4” อธิบดี กพร.กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลฯเตรียมรับมืออุทกภัยใต้ ตรวจแนวรับ-รุก’ฝน’หลังอุตุฯเตือน พ.ย.ตกชุก
บทความถัดไป“DGA” คว้า “รางวัลเลิศรัฐ” ประจำปี 2562 จากผลงาน “ตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ” หรือ Government Smart Kiosk