สธ.ดำเนินคดีผู้แอบอ้าง ‘บุคคล-โลโก้’ ของกระทรวงหนุนใช้ 3 สารพิษแล้ว

จากกรณีที่โครงการราชบุรีประชารัฐ ของเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง กล่าวอ้างผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นที่ปรึกษา และใช้ตรากระทรวงโดยไม่ได้รับอนุญาตทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเสียหายต่อ สธ.และผู้เกี่ยวข้องนั้น

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า รับทราบข้อมูลแล้ว และรองปลัด สธ. ได้ทำหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ทำการตรวจสอบแล้ว ได้ข้อเท็จจริงว่า การใช้ตรา สธ.และอ้างชื่อบุคคลใน สธ. นั้นเป็นการถูกแอบอ้างจริง จึงได้ส่งเรื่องให้ทางกองกฎหมายของสำนักงานปลัด สธ. รับมอบอำนาจให้ไปดำเนินงานตามกฎหมายในการแจ้งความดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องแล้วเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ในกรณีที่มีการแอบอ้างอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมควบคุมโรคและการใช้ตราสัญลักษณ์ของ สธ. ที่ไม่ได้รับอนุญาตและได้ดำเนินการคู่ขนานในการแจ้งความดำเนินคดีต่อไป ในข้อหา 1.การแอบอ้างโดยไม่ได้รับการอนุญาต 2.การกระทำผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ในการแพร่เผยข้อมูล ข้อความอันเป็นเท็จ ซึ่งความผิดจะดำเนินไปตามกฎหมาย

“ในส่วนของรายละเอียดลักษณะของการแอบอ้างนั้น จะต้องมีการรวบรวมหลักฐานข้อมูลทั้งหมด ในส่วนของการแอบอ้างอย่างเช่น เนื่องจากตัวผมเองก็ไม่ได้รับทราบข้อมูลใดมาก่อนและไม่ได้ยินยอม ซึ่งก็เป็นการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จซึ่ง ผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ แต่ฐานความผิดจะมากน้อยแค่ไหนก็เป็นไปตามกฎหมาย” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เฉลิมชัย”เปิดแก้มลิงสุราษฎร์ ต้นแบบแหล่งน้ำชุมชนให้กรมชลฯทำทั่วประเทศ
บทความถัดไปผวาหนุ่มโรคจิต ย่องเข้าหลังหอพัก ล้วงกางเกงใน นศ.หญิง มาสำเร็จความใคร่ (คลิป)