เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เปิดรับสมัครฝึกอบรมคนครัวบนเรือทั่วประเทศ ตลอดปี 2563 กว่า 10 รุ่น ทั้งนี้ กพร.ได้จัดฝึกอบรมหลักสูตรการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือให้แก่คนครัวบนเรือ เพื่อให้ปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยแรงงานในกิจการทางทะเล ค.ศ.2006 ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แรงงานทางทะเล พ.ศ.2558 ที่กำหนดให้คนครัวบนเรือ ต้องผ่านการฝึกอบรมจากหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง เช่น กพร. และสอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงแรงงานด้านการยกระดับทักษะฝีมือแรงงาน เพิ่มขีดความสามารถของแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ มีรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว นำรายได้ส่งกลับประเทศ
นายสุชาติ กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2563 ได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ที่มีความพร้อมทั้งสถานที่และวิทยากร ดำเนินการฝึกอบรมสาขาการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ มีระยะเวลาการฝึก 42 ชั่วโมง ปัจจุบันที่ดำเนินการฝึกอบรมแล้วคือ สพร.13 กทม. เปิดรับสมัครอบรม จำนวน 6 รุ่น รุ่นละ 20 คน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2562 – กันยายน 2563 นอกจากนี้ ยังมี สพร.9 พิษณุโลก และ สพร. 3 ชลบุรี ที่กำลังดำเนินการฝึกเช่นกัน สำหรับจังหวัดอื่นๆ ที่มีแผนเปิดฝึก ได้แก่ สพร.6 ขอนแก่น สนพ.ตรัง ร่วมกับมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตรัง, สพร.11 สุราษฎร์ธานี และ สพร.7 อุบลราชธานี
“สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัครจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ มีประสบการณ์การทำงานบนเรือเดินทะเลของรัฐและเอกชน สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ไม่เป็นอุปสรรคต่อการฝึกอบรม จบการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า หรือมีสำเนาหนังสือคนประจำเรือ (SEAMAN BOOK) หรือใบรับรองประสบการณ์การทำงาน หรือใบรับรองการฝึกอบรมที่เกี่ยวกับการประกอบอาหารไม่น้อยกว่า 30 ชั่วโมง การอบรมมีทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เน้นความปลอดภัยและสุขภาพในการปฏิบัติงาน รวมถึงสุขลักษณะส่วนบุคคลและอาหาร ทักษะการประกอบอาหาร โภชนาการและสุขภาพ การจัดการและการควบคุมดูแลครัว การจัดการของเสียในครัว การวัดและประเมินผล เป็นต้น ผู้ที่สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานวิทยาลัยการแรงงาน สพร. 13 กรุงเทพมหานคร โทร.0 2245 4317 หรือสายด่วน 1506 กด 4” นายสุชาติ กล่าว