สธ.เดินหน้าจัดตั้ง “สถาบันกัญชาทางการแพทย์” วิจัยกัญชาใช้ในรพ.

สธ.เดินหน้าจัดตั้ง “สถาบันกัญชาทางการแพทย์” หนุนวิจัย พัฒนากัญชาทางการแพทย์ใช้ในโรงพยาบาล

วันที่ 28 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการระดมความคิดวางแผนจัดตั้งสถาบันกัญชาทางการแพทย์เพื่อให้ประชาชนได้ใช้กัญชาอย่างถูกต้อง นพ.ธเนศ ดุสิตสุนทรกุล ว่าที่ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ เปิดเผยว่า สำนักปลัด สธ.จะมีการจัดตั้งสถาบันกัญชาทางการแพทย์ เพื่อความยั่งยืนกัญชาทางการแพทย์ไว้ใน สธ.ทั้งนี้ การจัดตั้งสถาบันกัญชาฯ ทำหน้าที่สนับสนุน ส่งเสริม วิจัย พัฒนา การใช้กัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลสังกัด สธ.เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงการใช้กัญชามากขึ้น เพราะปัจจุบันกัญชาได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมากและสนใจปลูก แต่ไม่เข้าใจข้อกฎหมาย รวมไปถึงการขออนุญาตปลูก

“ที่สำคัญที่สุดยังมีประชาชนไม่เข้าใจข้อกฏหมายพากันปลูกและถูกเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปจับกุม ประชาชนบางส่วนบางกลุ่มที่ยังไม่ขึ้นมามาบนดินยังแอบปลูกกัญชา ปัญหาเหล่านี้สำนักปลัด สธ.เป็นห่วง โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.มีคำสั่งถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ทำงานเร่งด่วน เพราะต้องการให้ประชาชนได้ใช้กัญชาอย่างถูกต้อง วันนี้จึงได้มีการประชุมครั้งแรก เพื่อตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น ให้ประชาชนเข้าใจเรื่องของกัญชา มีองค์ความรู้เรื่องกัญชา ที่มีหลายหน่วยงานเข้ามาเป็นกรรมการและองค์กรภาคเอกชนมาระดมความคิด เพื่อก่อตั้งสถาบันกัญชาฯ

โดยมี นพ.สำเริง แหยงกระโทก กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ.นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต นายสุกษม อามระดิษ เลขานุการสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย และตัวแทนจากสภาเกษตรกรแห่งชาติ เข้าร่วมประชุม ซึ่งการระดมคนทำงานเพื่อให้เกิดสถาบันกัญชาฯ คณะทำงานต้องการให้ประสบผลสำเร็จอย่างรวดเร็ว เพราะประชาชนรอเรื่องนี้อยู่” นพ.ธเนศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลูกพระกาฬ ส.สละชีพ’ เฉือนคะแนน ‘นิติกร สมศักดิ์ก่อสร้าง’ ศึกเพชรเจ้าพระยา
บทความถัดไป2 คนร้าย ชิงทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ในห้องพัก รร.ดังเกาะสมุย รวบแล้ว 1 ล่าอีก1