‘บีทีเอส’ ทดสอบเดินรถไฟฟ้า 4 สถานีใหม่ ฉลุย!! เตรียมบุคลากรพร้อมเปิดถึงคูคต ปี’63

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอชซี เปิดเผยว่า ได้นำขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส เข้าดำเนินการทดสอบเดินรถ ใน 4 สถานีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ทั้งนี้ ในการทดสอบการเดินรถ ได้นำรถไฟฟ้าวิ่งทดสอบในราง (Test Track) พร้อมทดสอบระบบรวม (System Integration Test) เช่น ระบบอาณัติสัญญาณ ระบบการสื่อสาร เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานทุกระบบสอดคล้องกัน มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย

แฟ้มภาพ

“โดยภาพรวมการทดสอบเดินรถไป-กลับระหว่าง 4 สถานี ผลเป็นไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีข้อบกพร่อง ทั้งนี้การทดสอบดังกล่าว จะดำเนินการทดสอบทุกวันนอกช่วงเวลาเร่งด่วนจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ และหลังจากนั้นจะเปลี่ยนรูปแบบการทดลองเป็นการเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) เพื่อทดสอบภาพรวมของการให้บริการอีกครั้ง ก่อนจะเปิดให้บริการประชาชนภายในเดือนธันวาคม 2562 ตามแผนที่กำหนดไว้” นายสุรพงษ์ กล่าวและว่า เมื่อรถไฟฟ้าเปิดให้บริการจะช่วยแบ่งเบาปัญหาจราจรบนถนนพหลโยธินให้ลดน้อยลงได้

แฟ้มภาพ

นายสุรพงษ์กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร เจ้าหน้าที่สถานี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวม 100 กว่าอัตรา ในการให้บริการผู้โดยสาร พร้อมจัดหลักสูตรอบรมเจ้าหน้าที่อย่างเข้มข้น ทั้งด้านการให้บริการ ด้านความปลอดภัย รวมถึงการซ้อมแผนฉุกเฉินอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดให้บริการไปถึงสถานีคูคต ในปี 2563 สำหรับจำนวนขบวนรถไฟฟ้าที่ให้บริการในระบบปัจจุบันมีทั้งสิ้น 84 ขบวน ส่วนขบวนใหม่ที่ได้ทำสัญญาจัดซื้อ จำนวน 46 ขบวน จาก บริษัท ซีเมนส์ จำกัด 22 ขบวน ได้รับมอบครบทั้งหมดแล้ว และจากบริษัท ซีอาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล 24 ขบวน ขณะนี้รับมอบแล้ว 10 ขบวน เหลืออีก 14 ขบวน จะส่งมอบแล้วเสร็จภายในมีนาคม 2563 ซึ่งจะส่งผลให้มีขบวนรถไฟฟ้าที่สามารถรองรับการให้บริการรวมทั้งหมด 98 ขบวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมพลศึกษา’ แถลงผลการดำเนินงานสร้างความสุขให้มวลชนเพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืนปี 2562
บทความถัดไปแจ้งจับอดีต น.ท.-เมียเปิดกวดวิชา อ้างฝากเข้า ร.ร.จ่าอากาศได้ เหยื่อเชื่อสูญกว่า 2.5 ล้านบาท