เริ่มแล้ว!! 1พ.ย. ‘อย.’ เปิดระบบอนุญาตอัตโนมัติ ‘เครื่องสำอาง’ ยื่นขอ-ตรงเกณฑ์-รับเลขจดแจ้งทันที

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขานรับนโยบายนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มาสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ในการเพิ่มประสิทธิภาพการบริการให้ดียิ่งขึ้น อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ โดย อย.ได้พัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศรับจดแจ้งเครื่องสำอางผ่านระบบการอนุญาตอัตโนมัติ (Auto e -Permission) ระบบดังกล่าวจะทำการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด และประมวลผลข้อมูลที่ผู้ประกอบการยื่นจดแจ้งเข้ามา ได้แก่ ชื่อการค้า ชื่อเครื่องสำอาง สารห้ามใช้ สารต่างๆ ที่ใช้ได้ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด พร้อมกันนี้ผู้ประกอบการต้องรับรองตนเองตามรายการ (Check list) เมื่อระบบตรวจสอบและประมวลผลแล้วผ่านเงื่อนไขทั้งหมด จะทำการออกใบรับจดแจ้งผ่านระบบได้ทันที ทำให้เกิดความรวดเร็วในการยื่นขออนุญาต ส่งเสริมการประกอบการ ก่อให้เกิดกระบวนการผลิต การจ้างงาน และ การค้าขายตามมา ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

“สำหรับระบบดังกล่าวจะยกเว้นในบางผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรูปแบบกระบอกฉีดยา ขวดยาฉีด ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับจุดซ่อนเร้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังคงต้องผ่านการพิจารณาจากเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ อย. มีระบบการตรวจสอบภายหลังการรับจดแจ้ง หากตรวจพบความผิด พร้อมเพิกถอนใบรับจดแจ้งและดำเนินการตามกฎหมายทันที เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค” ภญ.สุภัทรา กล่าว

รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย.มิติใหม่ เน้นความรวดเร็ว ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค จะเดินเครื่องเปิดใช้ระบบการอนุญาตอัตโนมัติอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการเครื่องสำอาง โดยสามารถดำเนินการจดแจ้งผ่านระบบของ อย.ได้ตามปกติ หากระบบประมวลผลแล้วพบว่าอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่รับจดแจ้งผ่านระบบการอนุญาตอัตโนมัติได้ก็จะออกใบรับจดแจ้งให้ผ่านระบบทันที ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย อาคาร 4 ชั้น 6 ตึก อย. หรือ โทร 0 2590 7273-5 หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ที่มีสถานที่ผลิต/นำเข้าในจังหวัดนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข่าวปน คนเท็จ ข้อมูลเทียม : โดย กล้า สมุทวณิช
บทความถัดไป‘แกนนำครู’ แต่งดำบุกสภาค้านปรับโครงสร้าง 5 พรรคเล็กหนุนแก้ พ.ร.บ.การศึกษาฯ