กทม.แฉ ‘รถพยาบาล’ เสพยาบ้า จ.ชัยภูมิ แอบอ้างติดเครื่องหมายตราสัญลักษณ์

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีมีการเสนอข่าวรถฉุกเฉิน หมายเลขทะเบียน 3 กพ 5182 กรุงเทพมหานคร ข้างประตูรถมีตราสัญลักษณ์ “กรุงเทพมหานคร” เกิดอุบัติเหตุชนรถจักรยานยนต์ที่ จ.ชัยภูมิ และตรวจสอบพบผู้ขับขี่ นายซุกครี่ เทพโยธิน มีสารเสพติดในปัสสาวะ ว่า สำนักอนามัย กทม.มีรถปฐมพยาบาลสำหรับใช้ส่งต่อผู้ป่วยที่ไม่ฉุกเฉินวิกฤตไปยังโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานครเท่านั้น ซึ่งคนขับรถพยาบาลฉุกเฉินที่จะให้บริการได้ต้องเข้าระบบการแพทย์ฉุกเฉินของ กทม. โดยมีศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร (ศูนย์เอราวัณ) เป็นผู้กำกับและบริหารจัดการ

ด้าน นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร รองผู้อำนวยการรักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. กล่าวว่า จากข้อมูลของสำนักการแพทย์ กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่พบรายชื่อและทะเบียนรถข้างต้นในระบบงานบัญชีทรัพย์สินของ กทม. ขณะที่การติดเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ “กรุงเทพมหานคร” ของรถคันดังกล่าว อาจเป็นการแอบอ้างติดเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ “กรุงเทพมหานคร” หรือมีการขายทอดตลาดรถของหน่วยงาน กทม. แต่ไม่ได้ลอกเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ “กรุงเทพมหานคร” ออก

นพ.สุขสันต์ กล่าวว่า กทม.มีการตรวจรับรองมาตรฐานรถบริการการแพทย์ฉุกเฉินและขึ้นทะเบียนรถบริการการแพทย์ฉุกเฉินทุกปี โดยในปี 2562 มีรถบริการการแพทย์ฉุกเฉินสำหรับชุดปฏิบัติการเบื้องต้น (First Responder: FR) ขึ้นทะเบียน จำนวน 635 คัน โดยรถบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ที่ผ่านเกณฑ์การตรวจรับรองมาตรฐานฯ จะต้องติดสัญลักษณ์ BangkokEMS และปีที่ผ่านการตรวจรับรอง นอกจากนี้ ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร ยังจัดให้มีการตรวจสุขภาพประจำปีให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการการแพทย์ฉุกเฉิน และตรวจสอบความพร้อมในการปฏิบัติงานทั้งด้านความพร้อมของเจ้าหน้าที่และความพร้อมของรถยนต์ โดยจัดอบรมพนักงานขับรถบริการการแพทย์ฉุกเฉินตามโครงการอบรมขับขี่ปลอดภัย ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน จำนวน 7 รุ่น รวมทั้งสิ้น 220 คน

 

บทความก่อนหน้านี้เปิด 3 เส้นทางใหม่เที่ยวสกลนครพร้อมเส้นทางจักรยานเที่ยวธรรมชาติ-วิ่งสกลนคร ‘รันเด้อ’
บทความถัดไป‘ยิงปืน-เรือพาย-วินด์เซิร์ฟ’ โอดเจ้าภาพตัดความหวังซีเกมส์เหี้ยน มวยตั้งเป้าแค่ 2 ทอง