‘กรมป่าไม้’ ตั้งกก.ร่วมสอบที่ดิน ‘แม่ธนาธร’ รุกป่าสงวนฯราชบุรี ก่อนเป็นป่าชุมชน

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำชาวบ้านเข้าร้องเรียนนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) บุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขต อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อขอคืนพื้นที่มาจัดตั้งป่าชุมชน ว่า รายละเอียดขอบเขตแปลงที่ดินยังไม่ชัดเจนต้องโดยมีการนำชี้คร่าวๆ รวมประมาณ 3,000 กว่าไร่ มีเอกสารหลายประเภทรวมถึง ภบท 5 อยู่ในเขตป่าสงวนฯ เดิมซึ่งประกาศเขตปฏิรูปทับ แต่มีบางส่วนไม่อยู่ในเขตปฏิรูปเช่นที่เขาและป่า ดังนั้น จึงจะมีคณะกรรมการร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบให้ได้รายละเอียดที่ชัดเจนต่อไป

นายอรรถพล กล่าวต่อไปว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่มีมติเห็นสมควรร่วมกันจัดตั้งป่าชุมชน ตามแนวทางของกรมป่าไม้ โดยพื้นที่ที่จะดำเนินการจัดตั้งป่าชุมชน อยู่บริเวณบ้านหนองน้ำใส ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พื้นที่ที่จะจัดตั้งป่าชุมชน พื้นที่ทั้งสิ้น ประมาณ 1,050 ไร่ แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1.พื้นที่บนเขามีสภาพเป็นป่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชีตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 1069 (พ.ศ.2527) และเป็นพื้นที่ที่มิได้อยู่ในพื้นที่พระราชกฤษฎีกาประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน (สามารถดำเนินการจัดตั้งป่าชุมชนได้ทันที) พื้นที่ประมาณ 300 ไร่ 2.พื้นที่ชายเขามีสภาพเป็นป่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชีตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 1069 (พ.ศ.2527) และต่อมามีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เมื่อปี พ.ศ.2554 พื้นที่ประมาณ 300 ไร่ 3.พื้นที่ด้านล่างรอบเขา เนื้อที่ประมาณ 450 ไร่ (พื้นที่ที่มีการอ้างเอกสารในที่ดิน) อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชีตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 1069 (พ.ศ.2527) และต่อมามีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เมื่อปี พ.ศ.2554 ดังนั้นในปัจจุบันที่ดินจึงมีสถานภาพเป็น ที่ดินที่มีเอกสารตามกฎหมายที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดำเนินงาน 1.พื้นที่ภูเขาที่มีสถานภาพเป็นป่าสมบูรณ์ ซึ่งมีสถานภาพเป็นป่าสงวนแห่งชาติ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) โดยศูนย์ป่าไม้ราชบุรี และหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้จอมบึง ได้ประสานงานกับชุมชนเพื่อจัดทำคำขอจัดตั้งป่าชุมชนแล้ว โดยจะส่งเรื่องกรมป่าไม้เพื่อพิจารณาต่อไป 2.พื้นที่ชายเขามีสถาพเป็นป่าสมบูรณ์ ในเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งยังไม่มีผู้ถือครองทำประโยชน์ จะต้องเข้ากระบวนการจัดตั้งป่าชุมชนตามความในมาตรา 8 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป่าชุมชน พ.ศ.2562 3.พื้นที่ส่วนที่มีเอกสารตามกฎหมายที่ดิน หากผู้ถือครองไม่มอบให้ชุมชนหรือไม่สามารถส่งมอบให้กับชุมชนได้ ต้องนำเข้าคณะกรรมการ กบร.จังหวัดเพื่อพิสูจน์สิทธิแล้วจึงดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ พร้อมนั่งกมธ.แทน ‘พยม’ ลั่น พร้อมชน ‘เสรีพิศุทธ์’ ถ้าทำไม่ถูกต้อง
บทความถัดไปโพลกีฬามติชน : ‘แมนฯยู’ จะบุกหลอน ‘บอร์นมัธ’ ได้หรือไม่?