ร้อง “ทนายดัง” รุกพื้นที่เขตอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่า บ้านเลขที่ 77/7 ได้ก่อสร้างปลูกบ้านอยู่บนเชิงเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าอาจมีการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาตินั้น

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย ได้เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 77/7 ม.1 ซ.6 บ้านโป่งแยง ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติจริง และพบคนเฝ้าบ้าน พร้อมทั้งให้การว่า เจ้าของบ้านอยู่ที่กรุงเทพฯ นานๆ ครั้งจะกลับมา เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานกับเจ้าของบ้านเพื่อขอสำเนาโฉนดเพื่อตรวจสอบว่าได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยโฉนดดังกล่าว ระบุเลขที่ 38501 เจ้าของคือ น.ส.ปิยะนาถ วิชิตนาค และพวกผู้ขออนุญาตก่อสร้างต่อองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งแยง คือ นายสุรชัย ศุภบัณฑิต สร้างเมื่อปี 2559 – 2560 ซึ่งระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องของโฉนดดังกล่าว

นายสมโภชน์ กล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ในการจัดการป่าอนุรักษ์ คือ ชุมชนในป่า มีชุมชนที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติ และป่าอนุรักษ์อื่นๆ ประมาณ 4,000 ชุมชน มีพื้นที่ทับซ้อนชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ รวมพื้นที่กว่า 5 ล้านไร่ ประมาณการว่ามีประชาชนอยู่ในพื้นที่ทับซ้อนอย่างไม่ถูกกฎหมายในป่าอนุรักษ์ของกรมอุทยานฯ มากกว่า 2 ล้านคน ซึ่งขณะนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการสำรวจพื้นที่ชุมชนในเขตอุทยานฯ เพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 โดยการสำรวจของเจ้าหน้าที่จะร่วมกับชุมชนทุกครั้ง เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง

โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดำเนินการพื้นที่ที่ถูกบุกรุก หากมีการใช้พื้นที่อยู่ก่อนวันที่ 30 มิถุยายน 2541ให้มีการพิสูจน์สิทธิ์ หากตรวจพบการบุกรุกระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน 2541 -วันที่ 17 มิถุนายน 2557 ให้ตรวจสอบว่าผู้บุกรุกเป็นใคร หากเป็นผู้ยากไร้ จะมีข้อตกลงให้คนอยู่กับป่าภายใต้กฎกติกาที่วางร่วมกัน แต่หากบุกรุกโดยนายทุนจะยึดคืนและดำเนินคดี แต่หากพบบุกรุกหลังวันที่ 17 มิถุนายน 2557 จะดำเนินการยึดคืนและดำเนินคดี พร้อมจัดทำโครงการฟื้นฟูพื้นที่ป่าอนุรักษ์ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon