20จุดทั่วไทยพร้อมใจรณรงค์ “ครอบครัว” ฟังกันวันละ10นาที

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดกิจกรรมพร้อมแถลงข่าวเนื่องในงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2562 ที่ลานไนน์สแควร์ เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระรามเก้า กรุงเทพมหานคร โดยชูแนวคิด “ฟังกัน…วันละสิบ” เพื่อให้เกิดการรับฟังกันมากขึ้นในสังคม และลดการสูญเสียจากปัญหาด้านสุขภาพจิต

นายสาธิต กล่าวว่า กิจกรรมสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติจะจัดขึ้นตามจุดต่างๆ ทั่วประเทศตลอดช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อสร้างความตระหนักถึงความเข้าใจด้านสุขภาพจิตอย่างครอบคลุมทั่วประเทศ ทั้งนี้ภาครัฐได้ตระหนักถึงเรื่องปัญหาด้านสุขภาพจิตของคนไทยมาโดยตลอด และพยายามดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

“แม้ว่าคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตในยุคนี้ จะสามารถเข้าถึงบริการได้มากขึ้น แต่การจะลดความสูญเสียด้านสุขภาพจิตให้มากที่สุดนั้น ยังคงต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม โดยดำเนินงานอย่างครอบคลุมให้คนไทยมีสุขภาพจิตดีไปพร้อมๆ กัน คนที่กำลังประสบปัญหาด้านสุขภาพจิตควรได้รับความช่วยเหลือให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ขณะที่คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือกลุ่มที่มีความเปราะบาง ควรได้รับการสอดส่องดูแลและป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพจิต ส่วนคนที่อยู่ในกลุ่มทั่วไปและมีสุขภาพจิตดีอยู่แล้ว ก็มีความรู้และทักษะด้านสุขภาพจิตเพียงพอ ที่จะนำไปช่วยเหลือคนในกลุ่มอื่นๆ ต่อไป หากเราทำได้เช่นนี้แล้ว สังคมไทยจะเป็นสังคมที่มีแต่การช่วยเหลือและแบ่งปันความสุขซึ่งกันและกันอย่างแท้จริง” นายสาธิต กล่าว

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ว่า กิจกรรมสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาตินี้จัดขึ้นตามจุดต่างๆ ทั่วประเทศมากกว่า 20 แห่ง ตลอดช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ สำหรับการรณรงค์ให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นในปีนี้ กรมสุขภาพจิตใช้ข้อความที่ว่า “ฟังกัน วันละสิบ” เพื่อสื่อถึงการให้คนไทยใช้เวลารับฟังกันเพิ่มขึ้นอีกวันละ 10 นาที หรือ รับฟังคนรอบตัวให้ได้ครบ 10 คนใน 1 วัน

“โดยเป็นผู้รับฟังที่ดีและสามารถสื่อสารว่า ฉันพร้อมรับฟังคุณ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทุกคนสามารถทำได้ และจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้คนไทยเข้าใจกันมากขึ้น ห่วงใยกันมากขึ้น และได้ระบายความทุกข์ใจก่อนที่จะสะสมจนกลายเป็นปัญหาด้านสุขภาพจิตตามมา นอกจากนั้น คาดหวังว่าการที่แต่ละคนรับฟังกันเพิ่มอีกวันละ 10 นาที จะช่วยให้ครอบครัวสร้างเวลาที่มีคุณภาพร่วมกันได้ ซึ่งจะลดความสูญเสียด้านสุขภาพจิตและส่งเสริมสถาบันครอบครัวของไทยให้มีความเข้มแข็งมากขึ้นไปพร้อมๆ กัน” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝ่านค้านแบ่งงานกันทำ แบ่งประเด็นศึกอภิปราย ย้ำ 20 ธ.ค.ยื่นเปิดซักฟอก รบ.
บทความถัดไปอ่านกลอน สุจิตต์ วงษ์เทศ : ลำพองตนเหนือกว่าประชาชน