‘อนุทิน’ ยังไม่รู้ต้องกำหนด ‘ค่าสารตกค้าง’ ในอาหารตามที่ไบโอไทยถามถึง

กรณีที่เฟซบุ๊กมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย (BioThai) ได้โพสต์ข้อความกล่าวถึงบทบาทในการกำหนดค่าสารตกค้าง (MRL) ในอาหารและสินค้าเกษตรในประเทศไทย เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) โดยสำนักงานมาตรฐานเกษตรและอาหารแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งกำกับดูแล พ.ร.บ.อาหารฯ การดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้จึงเป็นความรับผิดชอบของ กษ. และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นั้น

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามถึงความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวไปยังคณะผู้บริหาร สธ.ทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำ แต่ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่อง และยังไม่มีการพูดคุยกันภายในคณะทำงาน

“ตอนนี้ยังไม่ทราบเรื่อง ยังไม่รู้ ลองไปถาม อย.หรือไม่ก็อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ดู” นายอนุทิน กล่าว

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการหารือกันเรื่องการกำหนดค่า MRL และเป็นหน้าที่ของ อย.ในการจัดการเรื่องนี้ ให้ถามเลขาธิการ อย.

ทั้งนี้ เมื่อติดต่อไปสอบถาม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. ปรากฎว่าไม่สามารถติดต่อได้ โดยเจ้าหน้าที่ของ อย.ระบุว่า ยังไม่ได้มีการหารือถึงเรื่องดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon